Những loại nước uống thể thao tốt nhất cho chạy bộ

Nếu bạn đang tập luyện bộ môn chạy bộ hoặc bất kì môn thể thao nào khác, thì nước uống thể thao là một yếu tố rất quan trọng cần quan tâm. Nước uống thể thao được chia làm 2 loại chính là Isotonic và Hypotonic.

Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn những điểm giống và khác nhau của 2 loại nước này từ đó giúp các Runner có thể có được lựa chọn tốt nhất về nước uống thể thao cho bản thân mình.

Có những loại nước uống thể thao nào?

Isotonic

Nhung-loai-nuoc-uong-the-thao-tot-nhat-cho-chay-bo-1

Isotonic là loại nước uống thể thao có độ thẩm thấu gần bằng độ thẩm thấu của chất lỏng trong cơ thể người. Tức là nó có nồng độ muối và Carbohydrate (Carb) tương tự nồng độ muối và Carb trong máu của cơ thể người, do đó cơ thể sẽ giúp hấp thụ được nước tốt hơn.

Những loại nước uống thông dụng hiện đang có bán rộng rãi trong các siêu thị hiện nay như Pocari Sweet hay Aquarius là loại nước uống này.

Hypotonic

Hypotonic là loại nước uống có độ ngọt ít hơn Pocari Sweet và gần với nước suối hơn do nó là loại nước uống có độ thẩm thấu thấp hơn của cơ thể người. Thông thường, nồng độ Carb trong Isotonic là khoảng 6%, còn ở Hypotonic là 2-3%.

Trong khi vận động nên sử dụng Hypotonic, còn sau khi vận động nên sử dụng Isotonic

Cơ thể con người ở trạng thái nghỉ ngơi thì độ thẩm thấu Carb là khoảng 8%. Còn trong khi vận động thì con số này giảm xuống còn khoảng 2-3%. Do đó, khi đang vận động tốt nhất chúng ta nên sử dụng đồ uống Hypotonic. Hypotonic có độ thẩm thấu tương tự với cơ thể người khi đang vận động, do đó nó thích hợp nhất để bổ sung nước cho cơ thể. Nếu chúng ta sử dụng Isotonic khi đang trong quá trình vận động thì do độ thẩm thấu của đồ uống này cao hơn cơ thế, cho nên nó sẽ tạo áp lực lên cơ thể và cơ thể sẽ khó hấp thụ nước hơn. Do đó, nếu đang trong quá trình vận động, các bạn hãy chọn Hypotonic.

Mặt khác, khi kết thúc vận động, sau khi cơ thể đã ra rất nhiều mồ hôi thì Isotonic là đồ uống thich hợp hơn cho bạn. Khi này, độ thẩm thấu của cơ thể đã quay trở lại mức cao bằng Isotonic và sẽ dễ dàng hấp thụ nước hơn. Bên cạnh đó, vì trong Isotonic có chứa Carb – là nguồn năng lượng cho vận động, cho nên các bạn cũng có thể uống nó để tích trữ năng lượng trước khi vận động khoảng 1 giờ nhé!

Hiệu quả của nước uống thể thao

Bổ sung nước

Khi chơi thể thao, nước sẽ thoát ra ngoài cơ thể qua đường mồ hôi, do đó việc bổ sung nước là rất quan trọng. Như các bạn đã biết, nước chiếm khoảng 60% cơ thể người, thiếu nước con người chắc chắn không thể sống được. Khi không nạp đủ nước cho cơ thể, con người sẽ dễ rơi vào những tình trạng như say nắng, suy nhược do mất nước.

Liên quan đến độ thẩm thấu của Carb, nên những đồ uống thể thao sẽ giúp cơ thể hấp thụ nước tốt hơn là nước suối thông thường. Do đó, nước uống thể thao là một loại nước uống rất hiệu quả để bổ sung nước khi vận động.

Bổ sung Carb – nguyên liệu để tạo ra năng lượng

Trong đồ uống thể thao có chứa Carb và Carb là nguồn năng lượng tối quan trọng trong chạy bộ. Khi chất Carb trong cơ thể bị cạn kiệt, năng lực vận động cơ bắp sẽ giảm xuống, từ đó thành tích của Runner cũng bị giảm.

Đồ uống thể thao không chỉ giúp chúng ta bổ sung nước và còn bổ sung cả Carb cho cơ thể, giúp cơ thể luôn ở trạng thái có thể vận động tốt nhất.

Bổ sung chất điện giải

Nhung-loai-nuoc-uong-the-thao-tot-nhat-cho-chay-bo-6

Chất điện giải cũng là một yếu tố không thể bỏ qua trong thể thao, đặc biệt là chạy bộ. Chất điện giải ở đây là các khoáng chất như Natri, Clorua, Canxi, Kali và Magie. Những chất điện giải này điều chỉnh độ thẩm thấu của tế bào trong cơ thể và tham gia rất nhiều vào hoạt động của tế bào cơ và tế bào thần kinh. Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ quá trình sản sinh ra năng lượng khi vận động, do đó nếu cơ thể thiếu chất điện giải khả năng vận động cũng sẽ bị suy giảm.

Khi vận động, thoát ra ngoài cơ thể theo đường mồ hôi còn có chất điện giải. Trong mồ hôi là nước và khoáng chất, do đó đổ mồ hôi càng nhiều thì chất điện giải trong cơ thể càng giảm. Trong đồ uống thể thao, có chứa cả những chất điện giải cần thiết này. Do đó, việc sử dụng nước uống thể thao sẽ giúp chúng ta vừa bổ sung nước, vừa bổ sung chất điện giải cho cơ thể, giúp ngăn ngừa tình trạng xuống sức của cơ thể.

Hypotonic – Đồ uống thích hợp khi đang vận động

Aquarius Zero

Xem giá tại Lazada  Xem giá tại Shopee

Ở Việt Nam không có quá nhiều loại nước uống thể thao thuộc loại Hypotonic và Aquaris Zero là một trong số đó. Đây là một thương hiệu của nhà sản xuất nổi tiếng Cocacola, nó có độ ngọt vừa phải và rất thích hợp sử dụng để bổ sung nước ngay trong khi đang chạy bộ.

Revive Zero

Xem giá tại Lazada  Xem giá tại Shopee

Revive là một thương hiệu có xuất xứ từ Mỹ và hiện đang rất phổ biến ở thị trường Việt Nam. Từ năm 2008, Revive được sản xuất và phân phối tại Công ty nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam – là công ty được thành lập dưới sự kết hợp của 2 tập đoàn nổi tiếng Suntory và Pepsico.

Pha nước từ bột ION DRINK

Xem giá tại Lazada  Xem giá tại Shopee

Đây là sản phẩm nhập khẩu từ công ty tên là FINE JAPAN. Sản phẩm này rất được ưa chuộng tại Nhật Bản. Chỉ có điều nó ở dạng bột và bạn cần pha nó với nước suối mỗi lần trước khi sử dụng. Trong 1 hộp có 20 gói nhỏ, mỗi gói sẽ pha với 500ml nước và có rất nhiều sự lựa chọn về hương vị cho bạn.

ISOTONIC – Đồ uống thích hợp sau khi vận động

Aquarius

Xem giá tại Lazada  Xem giá tại Shopee

Vẫn là thương hiệu Aquarius nổi tiếng. Trong chai này có chứa đủ các chất cơ thể cần sau khi chạy bộ như Axit Amin, Axit Citric, Carbohydrate,..

Pocari Sweet

Xem giá tại Lazada  Xem giá tại Shopee

Pocari Sweet là một loại nước uống dinh dưỡng rất nổi tiếng có tác dụng bổ sung nước và chất điện giải sau khi vận động. Ngoài thể thao ra, người Nhật còn sử dụng nó sau một ngày làm việc vất vả, sau khi tắm bồn (vì mất nhiều mồ hôi) và cả khi bị ốm (do cơ thể cần bổ sung khoáng chất) nữa.

Pocari Sweet dạng bột

Xem giá tại Lazada  Xem giá tại Shopee

Vẫn là thương hiệu Pocari và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng đây không phải là loại đóng chai sắn và là dạng bột. Các bạn cần hòa tan nó với nước suối trước khi sử dụng. Nó rất thích hợp cho các bạn trong những chuyến cắm trại hoặc phải đi xa.

Thường 1 gói nhỏ sẽ pha với khoảng 200ml nước, rất phù hợp để uống cho từng lần.

Leave a Reply