12 đôi giày chạy bộ phù hợp nhất cho người mới bắt đầu (2022)

Đối với những người mới bắt đầu tập chạy, những đôi giày chạy bộ có tính ổn định, có tính đệm (cushion) hay còn gọi là độ êm tốt là những đôi giày phù hợp nhất. Với đôi giày có khả năng hấp thụ tốt những rung động khi chân tiếp đất hoặc hỗ trợ giảm thiểu khả năng bị lật cổ chân, người mới tập chạy bộ có thể hạn chế tốt hơn việc xảy ra chấn thương ngay cả khi chạy quãng đường dài.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn những mẫu giày của những thương hiệu nổi tiếng như Asics, Mizuno, Adidas, Nike, New Balance,.. phù hợp nhất cho những người mới hoặc chuẩn bị tập chạy bộ. Bên cạnh đó, bài viết cũng sẽ giới thiệu đến các bạn những điểm cần chú ý khi lựa chọn cho mình đôi giày chạy bộ đầu tiên.

Chạy bộ không thể thiếu giày chạy

12-doi-giay-chay-bo-phu-hop-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau-1

Một điều trọng yếu đầu tiên mà các bạn cần nhớ đó là giày chạy bộ là thứ không thể thiếu để bắt đầu luyện tập chạy bộ. Có nhiều thương hiệu thời trang hiện nay đang bán những đôi giày vận động đa năng nhưng chắc chắn tính năng của những đôi giày đó không thể hỗ trợ các bạn chạy bộ thoải mái và an toàn khi chạy một quãng đường dài. Do đó, ngay cả khi là những người mới bắt đầu chạy, chuẩn bị cho mình một đôi giày chạy bộ là điều hết sức cần thiết.

So sánh với một đôi giày Sneaker hoặc một đôi giày đa năng thông thường, giày chạy bộ thường có lớp đệm ở đế giữa (midsole) giúp hấp thụ rung động tốt hơn. Mỗi lần chân chạm đất khi chạy bộ, cơ thể chúng ta thường phải chịu một lực rung động lớn gấp 2-3 lần trọng lượng của bản thân. Những đôi giày chạy bộ chuyên dụng sẽ giúp bảo vệ chân khỏi những rung động này và giúp chúng ta có thể chạy an toàn. Ngoài ra, những đôi giày này còn giúp người chạy hạn chế được những vấn đề như lật cổ chân khi tiếp đất, hạn chế mất thể lực nhờ độ đàn hồi cao, cảm giác thoải mái nhờ khối lượng nhẹ hay thông thoáng khí tránh tình trạng chân bị dính mồ hôi,..

Người mới tập nên đi những đôi giày có khả năng hỗ trợ tốt

12-doi-giay-chay-bo-phu-hop-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau-2

Một đôi giày chạy bộ thường có giá khoảng từ 1-2 triệu hoặc cao hơn. Nhiều người hay nghĩ rằng người mới tập chạy chỉ nên đi những đôi giá rẻ, khi nào tập quen rồi mới nên đi những đôi có tính năng tốt hơn. Tuy nhiên, điều này là không đúng. Càng là người mới tập, các bạn lại cần phải chuẩn bị cho mình những đôi giày có tính năng hỗ trợ tốt để giảm khả năng cơ thể bị chấn thương.

Về cơ bản, những đôi giày có giá thành thấp hơn là những đôi bị nhà sản xuất cắt bớt những tính năng hỗ trợ khi chạy đường dài. Những đôi giày này thường phù hợp hơn với những người chỉ tập chạy hoặc đi bộ trong cự ly ngắn, hoặc những người chạy bộ lâu năm đã có đủ cơ bắp cũng như kinh nghiệm về chạy bộ. Do đó, nếu bạn là người mới tập chạy, hãy cố gắng trang bị cho mình một đôi giày có đầy đủ tính năng hỗ trợ để giảm rủi ro bị chấn thương nhé!

Những điểm cần chú ý khi lựa chọn giày chạy bộ

① Cần kiểm tra cả độ dài và độ rộng của chân

Không cần phải nói nhiều, size giày là vấn đề quan trọng đầu tiên khi chọn lựa một đôi giày chạy bộ phù hợp. Nhưng khác với khi các bạn lựa chọn một đôi giày thông thường là chỉ cần chú ý đến chiều dài, khi lựa chọn giày chạy bộ, các bạn cần phải kiểm tra kĩ cả độ rộng bàn chân của mình.

Độ dài

Độ dài của bàn chân được tính từ điểm đầu tiên của ngón chân đến hết gót chân. Kích cỡ của những đôi giày thông thường được tính dựa trên tiêu chuẩn của độ dài này.

Khác với những đôi giày khác, khi chạy bộ ngón chân của người chạy thường xê dịch khoảng từ vài mm đến 1cm bên trong giày. Do đó thông thường chúng ta thường lựa chọn đôi giày chạy bộ có chiều dài dài hơn khoảng 1cm so với chiều dài của bàn chân (nghĩa là chọn giày có size lớn hơn size đang đi 1 size).

Độ rộng

Đối với những loại giày thông thường thì độ rộng của bàn chân không được chú ý quá nhiều những đây lại là một yếu tố rất quan trọng khi lựa chọn giày chạy bộ. Độ rộng của bản chân được đo bằng chiều dài của một sợi dây cuốn quanh ngón chân cái cho đến ngón chân út. Cỡ của độ rộng bàn chân được kí hiệu là B, D, E, 2E, 3E, 4E theo thứ tự từ nhỏ đến lớn.

Về cơ bản độ rộng bàn chân tiêu chuẩn của người Việt là D đối với nam và B đối với nữ. Trong những thương hiệu giày chạy bộ nổi tiếng hiện nay, thương hiệu của Nhật là Mizuno và Asics thường có độ rộng tiêu chuẩn là E, con Nike và Adidas thường có độ rộng tiêu chuẩn là D hoặc B. Các bạn hãy chú ý đến điều này khi lựa chọn giày chạy nhé!

② Độ êm (Cushion) – tính năng quan trọng nhất cho người mới bắt đầu

Tính năng quan trọng nhất của giày chạy bộ mà những người mới bắt đầu tập chạy cần chú ý đến đó chính là tính đệm (cushion) hay còn gọi là độ êm của giày. Độ êm của giày chính là phần mềm ở giữa đế giày giúp hấp thụ những rung động và giảm áp lực lên bàn chân khi tiếp đất.

So với những người đã tập chạy bộ lâu năm, những người mới bắt đầu thường dễ gặp phải những chấn thương ở hông hoặc đầu gối khi tiếp đất. Cushion này của giày chạy bộ sẽ giúp chúng ta giảm thiểu được rủi ro này. Thông thường, đế giày càng dày thì tính năng này sẽ càng cao và ngược lại.

Những chất liệu, công nghệ điển hình dùng để làm đệm của các thương hiệu lớn hiện nay:

Asics: GEL, FF BLAST PLUS
Mizuno: MIZUNO ENERGY
Nike: NIKE REACT
New Balance: FRESH FOAM X
Adidas: BOOST

③ Tính ổn định – Tính năng không thể thiếu trong chạy đường dài

Ngay cả khi bạn là người bắt đầu, nếu bạn muốn thử sức với những cự ly dài thì tính ổn định là yếu tố quan trọng nhất của giày chạy bộ. Đặc biệt là khi các bạn đang hướng đến mục tiêu chạy cự ly 10km, Half Marathon hay Full Marathon trong một cuộc thi nào đó.

Tính ổn định của giày chạy bộ là tính năng hỗ trợ bàn chân không bị lắc lư sang trái hoặc sang phải trong quá trình từ tiếp đất cho đến khi vung chân lên (người mới tập hay bị chấn thương cổ chân vì vấn đề này). Những người mới bắt đầu tập chạy bộ thường chưa ổn định được cách tiếp đất của bàn chân, cách vung chân cũng chưa tạo được form hoàn chỉnh, do đó chạy quãng đường càng dài thì rủi ro gặp chấn thương sẽ càng cao. Vì vậy, người mới bắt đầu nên chọn những đôi giày có khả năng hỗ trợ giúp giảm rủi ro này.

Không thể nói chắc chắn cứ đắt mới là những đôi giày tốt. Nhưng trên thực tế, những đôi giày chạy bộ tốt, có đầy đủ tính năng hỗ trợ cho người mới bắt đầu đều phải từ trên dưới 2 triệu trở lên. Nếu rẻ hơn, nhiều khả năng tính hỗ trợ của đôi giày đó đã bị cắt giảm đi.

④ Tính đàn hồi vừa phải sẽ giúp người mới dễ dàng chạy hơn

Tính đàn hồi trong giày chạy bộ là tính năng chuyển hóa năng lượng rung động khi tiếp đất sang lực đẩy đưa cơ thể về phía trước. Tính năng đàn hồi giống như một chiếc lò xo, giúp người chạy bộ có thể đưa chân về phía trước một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, cần phải chú ý là tính đàn hồi càng cao thì lực tác động lên chân trong mỗi lần tiếp đất lại càng lớn. Do đó, những người mới tập chạy chỉ nên chọn những đôi giày có tính đàn hồi vừa phải. Và hãy nhớ rằng, nếu cần phải so sánh thì độ êm (Cushion) và tính ổn định quan trọng hơn tính đàn hồi.

⑤ Không nên chọn những đôi giày quá nhẹ

Thông thường cả những người mới bắt đầu hay những người chạy bộ lâu năm đều muốn chọn cho mình những đôi giày chạy bộ có khối lượng nhẹ nhất.

Tuy nhiên, những đôi giày quá nhẹ với khối lượng từ 200-240g như hiện nay đều là cho những người chạy bộ có kinh nghiệm, tính Cushion hoặc những tính năng bổ trợ khác đã bị giảm đi và không phù hợp với những người mới bắt đầu.

Nếu bạn là người mới bắt đầu tập, hãy chọn những đôi giày có khối lượng khoảng từ 250-300g. Kể cả đối với những đôi giày nặng hơn 300g, có nghĩa là tính Cushion hoặc những tính năng khác được trang bị đầy đủ và nó cũng là một sự lựa chọn không tồi cho những người mới tập.

Tính đệm: ○○○○○+(5+/5)
Tính ổn định: ○○○○○(5/5)
Tính đàn hồi: ○○○●●(3/5)
Khối lượng: ○○○●●(3/5)   300g (nam), 270g (nữ)

Xem giá tại Lazada  Xem giá tại Shopee

Asics là một thương hiệu thể thao nổi tiếng của Nhật Bản tập trung vào những sản phẩm cho bộ môn chạy bộ. Asics cũng có đầy đủ các dòng sản phẩm từ giày chạy cho người mới bắt đầu đến người chạy chuyên nghiệp. Vì là thương hiệu của Nhật Bản nên những đôi giày của Asics thiết kế rất phù hợp với bàn chân của người Châu Á.

GEL-KAYANO 29 là một mãu giày phù hợp với hầu hết những người mới bắt đầu tập chạy. Đặc điểm nổi bật nhất của nó là cân bằng giữa 2 tính năng quan trọng nhất cho người mới bắt đầu đó là tính đệm (Cushion) và tính ổn định. Phần lớn những Runner mới thường tiếp đất bằng gót chân, do đó đôi GEL-KAYANO này được trang bị một lớp GEL (chất liệu độc quyền của hãng Asics) ở đế giày giúp giảm rung chấn, từ đó hạn chế lực tác động lên chân và đầu gối. (→ Xem thêm về những phương pháp tiếp đất khi chạy bộ TẠI ĐÂY)

Hơn nữa, ở mặt trong của giày có một bộ phận hỗ trợ gọi là LITERUSS giúp chân không bị ngửa sang phải hoặc trái quá nhiều khi tiếp đất, tạo ra độ ổn định cho người chạy. Trong những dòng giày cho người mới bắt đầu, đây là đôi giày được đánh ra khá cao nhờ có nhiều tính năng hỗ trợ.

Và do là thương hiệu giày của Nhật cho nên về độ bền của đôi giày này thì không có gì phải bàn. Nó xứng đáng để trở thành người bạn thân đầu tiên cho những Runner mới.

Asics GT-2000 10

12-doi-giay-chay-bo-phu-hop-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau-3

Tính đệm: ○○○○●(4/5)
Tính ổn định: ○○○○●(4/5)
Tính đàn hồi: ○○○○●(4/5)
Khối lượng: ○○○●●(3/5)   300g (nam), 270g (nữ)

Xem giá tại Lazada  Xem giá tại Shopee

Một sản phẩm khác cũng rất phù hợp với những người mới bắt đầu của hãng Asics là đôi GT-2000 10. Đây cũng là một dòng sản phẩm khác rất nổi tiếng của Asics.

Điểm đặc trưng của đôi GT-2000 10 này là có sự cân bằng tuyệt vời giữa tính đệm (Cushion), tính đàn hồi và cả khối lượng. Ở phần đế giữa (Midsole) của giày sử dụng chất liệu nổi tiếng vừa nhẹ vừa bền FLYTE FOAM của Asics và phần gót vẫn là chất liệu GEL quen thuộc. Mặc dù chỉ nặng 280g nhưng đây là đôi giày có đầy đủ những tính năng cần thiết cho người mới bắt đầu tập chạy.

Cũng tương tự như đôi GEL-KAYANO 29, đôi GT-2000 10 này cũng được trang bị LITETRUSS ở bên trong giày giúp giảm rung lắc và rủi ro chấn thương cho Runner.

Đây cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu tập chạy bộ.

MIZUNO WAVE RIDER 26

Tính đệm: ○○○○○(5/5)
Tính ổn định: ○○○○○(5/5)
Tính đàn hồi: ○○○●●(3/5)
Khối lượng: ○○○○●(4/5)    285g (nam), 245g (nữ)

Xem giá tại Lazada  Xem giá tại Shopee Xem giá tại Tiki

Mizuno cũng là một thương hiệu thể thao khác rất nổi tiếng của Nhật Bản. Đôi giày chạy được yêu thích nhất của hãng này có tên là WAVE RIDER với phiên bản mới nhất là WAVE RIDER 26.

Điểm đặc trưng của đôi Mizuno Wave Rider 26 này chính là bên cạnh sự kết hợp hiệu quả giữa tính đệm và tính ổn định, Wave Rider còn có một thiết kế ôm sát chân, giúp Runner có được cảm giác tốt nhất khi chạy. Phần đế giữa sử dụng công nghệ độc quyền của Mizuno có tên gọi MIZUNO ENERGY vừa mềm vừa tạo lực đàn hồi tốt trong khi khối lượng của đôi giày cũng rất nhẹ.

Bên cạnh đó, công nghệ hỗ trợ sự ổn định của bàn chân MIZUNO WAVE cũng được trang bị trên đôi giày này, giúp người chạy có thể chạy bộ một cách ổn định hơn.

Ngoài ra thiết kế tổng thể của giày cũng giúp cho Runner khi đi có cảm giác vừa vặn và thật chân.

Đây là một đôi giày chạy bộ phù hợp cho người mới bắt đầu và đang được rất nhiều Runner trên thế giới yêu thích.

NEW BALANCE FRESH FOAM X 1080 v12

Tính đệm: ○○○○○(5/5)
Tính ổn định: ○○○○●(4/5)
Tính đàn hồi: ○○○○●(4/5)
Khối lượng: ○○○●●(3/5)   295g (nam) 235g (nữ)

Xem giá tại Lazada  Xem giá tại Shopee  Xem giá tại Tiki

New Balance là một nhà sản xuất giày lâu đời của Mỹ. Dòng giày chạy bộ cho người mới bắt đầu nổi tiếng của thương hiệu này là FRESH FOAM X 1080.

Điểm đặc trưng của đôi giày FRESH FOAM X 1080 này chính là mang lại cảm giác rất mềm mại khi chạy cho Runner. Phần đế giữa được sử dụng công nghệ FRESH FOAM của riêng New Balance giúp bảo vệ chân khỏi những lực tác động phát sinh ra khi chân tiếp đất. Khác với những đôi giày khác, phần đế giày của đôi FRESH FOAM X 1080 này được làm từ một chất liệu duy nhất, nhờ đó mà Runner có cảm giác chân rất tốt khi chạy. Hơn nữa, thiết kế khác nhau giữa mặt trong và mặt ngoài của đế giày giúp tăng tính ổn định khi người chạy tiếp đất.

Độ rộng bên trong 2E tạo cảm giác thoải mái cho người chạy cũng là một điểm mạnh của đôi giày này. Đây cũng là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu.

ADIDAS SOLARGLIDE 5

Tính đệm: ○○○○●(4/5)
Tính ổn định: ○○○○●(4/5)
Tính đàn hồi: ○○○○●(4/5)
Khối lượng: ○○●●●(2/5)   335g (nam) 335g (nữ)

Xem giá tại Lazada  Xem giá tại Shopee

Không cần giới thiệu gì nhiều về thương hiệu đã quá nổi tiếng Adidas. Adidas có đầy đủ những mẫu giày cho người nghiệp dư đến những vận động viên chuyên nghiệp. Trong đó, SOLARGRIDE 5 là một trong những Model giày chạy bộ phù hợp nhất cho những người mới bắt đầu tập chạy và cả những người chuẩn bị tham dự Marathon.

Đặc trưng của đôi giày SOLARGRIDE 5 này chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa độ êm tốt khi chạy và độ đàn hồi cao hỗ trợ người chạy tăng tốc độ. Ở phần đế giữa, giày sử dụng công nghệ độc quyền và rất nổi tiếng BOOST của Adidas, không chỉ giúp hấp thụ rung động tốt và còn tạo được cảm giác tăng tốc dễ dàng cho Runner. Ở phần đế giữa còn được trang bị thêm công cụ hỗ trợ có tên TORISION SYSTEM giúp nâng cao tính ổn định của bàn chân.

Một điểm cộng khác của SOLARGRIDE 5 là được trang bị lớp cao su Continental ở đế ngoài có độ bám cao, nhờ đó mà Runner có thể chạy thoải mái trong cả những ngày mưa mà không sợ bị trơn trượt.

NIKE AIR ZOOM PEGASUS 39

Tính đệm: ○○○●●(3/5)
Tính ổn định: ○○○●●(3/5)
Tính đàn hồi: ○○○○○(5/5)
Khối lượng: ○○○○○(5/5)    266g (nam) 218g (nữ)

Xem giá tại Lazada  Xem giá tại Shopee

AIR ZOOM PEGASUS là dòng sản phẩm giày chạy bộ nổi tiếng và được yêu thích nhất của NIKE. Dòng giày chạy này phù hợp từ những người mới bắt đầu tập cho đến những người đã tập chạy bộ lâu năm

Điểm đặc trưng nhất của đôi AIR ZOOM PEGASUS này chính là có độ đàn hồi rất cao. Phần đế giữa sử dụng công nghệ REACT của NIKE giúp tăng tính đệm, từ đó Runner có thể cảm nhận rõ hơn về những bước chạy “như bay” của mình. Phần đế giày sử dụng công nghệ Zoom Air, không chỉ hỗ trợ giảm rung mà còn giúp chuyển lực tiếp đất thành lực tịnh tiến lên phía trước. Khối lượng khá nhẹ so với những đôi giày khác cùng phân khúc cũng là điểm mạnh của dòng PEGASUS này.

Ngoài ra, NIKE cũng cung cấp rất nhiều lựa chọn về màu sắc cho dòng AIR ZOOM PEGASUS, biến đây thành một đôi giày chạy bộ không chỉ giúp Runner tăng tốc độ mà còn có tính thẩm mỹ cao.

NIKE REACT INFINITY RUN FLYKNIT 3

Tính đệm: ○○○○●(4/5)
Tính ổn định: ○○○○●(4/5)
Tính đàn hồi: ○○○○●(4/5)
Khối lượng: ○○○○●(4/5)     284g (nam) 239g (nữ)

Xem giá tại Lazada  Xem giá tại Shopee

Nếu như bạn là một Runner thích an toàn, thì REACT INFINITY RUN FLYKIT 3 là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

REACT INFINITY RUN FLYKIT 3 được NIKE sáng chế ra với Concept hạn chế tối đa chấn thương cho Runner. Ở phần đế giữa vẫn là công nghệ NIKE REACT giúp bảo vệ chân khỏi những lực tác động khi tiếp đất. Phần đế giày được làm rộng hơn nhưng đôi giày khác giúp tăng tính ổn định cho chân khi tiếp đất. Đế giày được thiết kế độc đáo giống như một chiếc ghế bập bênh, không chỉ giúp động tác chân từ khi tiếp đất đến khi vung lên trở nên trơn tru hơn mà còn giúp Runner hạn chế tối đa thời gian tiếp đất của chân, từ đó giảm lực tác động lên chân.

REACT INFINITY RUN FLYKIT 3 là một đôi giày với rất nhiều công nghệ tiên tiến của NIKE. Và nó sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất cho những Runner thích đôi giày nào mang lại cảm giác an tâm nhất khi chạy.

BROOKS GHOST 14

Tính đệm: ○○○○○(5/5)
Tính ổn định: ○○○○●(4/5)
Tính đàn hồi: ○○○●●(3/5)
Khối lượng: ○○○○●(4/5)    281g (nam) 255g (nữ)

Xem giá tại Lazada  Xem giá tại Shopee

Tuy chưa được biết đến nhiều ở Việt Nam, nhưng BROOKS là một thương thiệu rất được yêu thích tại Mỹ đối với những Runner nghiệp dư hoặc bán chuyên. GHOST là dòng giày chạy bộ được yêu thích nhất của thương hiệu BROOKS và Model GHOST 14 là Model mới nhất của năm 2022.

Điểm đặc trưng của đôi GHOST 14 chính là có tính đệm và độ bền rất cao. Phần đế giữa của giày sử dụng 100% công nghệ DNA LOFT, đây là công nghệ rất nổi tiếng của BROOKS không chỉ vì có khả năng hấp thụ rung động cao mà còn rất bền và có khả năng duy trì tính năng khi chạy trong thời gian dài. Phần đế giày sử dụng một chất liệu duy nhất cũng giúp Runner có được cảm giác tốt nhất khi chạy.

Thêm nữa, độ thoáng khí và cảm giác “thật chân” của đôi GHOST 14 cũng được đánh giá rất cao, xứng đáng là dòng sản phẩm bán chạy nhất của thương hiệu BROOKS với hơn 100 năm tuổi.

HOKA ONE ONE CLIFTON 8

Tính đệm: ○○○○○(5/5)
Tính ổn định: ○○○○●(4/5)
Tính đàn hồi: ○○○●●(3/5)
Khối lượng: ○○○○○(5/5)    250g (nam) 215g (nữ)

Xem giá tại Lazada  Xem giá tại Shopee

Nếu bạn đang tìm kiếm một đôi giày chạy bộ vừa có tính đệm tốt vừa có khối lượng nhẹ thì CLIFTON 8 của thương hiệu HOKA ONE ONE là một sự lựa chọn không thể bỏ qua.

Điểm đặc trưng của mẫu CLIFTON 8 này chính là tính năng đệm tuyệt vời nhưng vẫn giữ được khối lượng chỉ 250g. Với lớp đế giữa siêu dày làm nên thương hiệu của hãng HOKA ONE ONE, đôi CLIFTON 8 sẽ giúp Runner hạn chế tối đa lực tác động lên chân và đầu gối. Thông thường, những đôi giày chú trọng vào tính năng đệm như này thường khá nặng và gây cảm giác khó chịu cho người chạy, nhưng đôi CLIFTON 8 này lại chỉ nặng có 250g – là một trong những đôi giày chạy bộ nhẹ nhất hiện nay.

Ngoài ra, CLIFTON 8 còn là một đôi giày hỗ trợ rất tốt về sự ổn định trong từng bước chạy của Runner.

UNDER ARMOUR UA HOVR MACHINA 3

12-doi-giay-chay-bo-phu-hop-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau-11

Tính đệm: ○○○●●(3/5)
Tính ổn định: ○○○●●(3/5)
Tính đàn hồi: ○○○○●(4/5)
Khối lượng: ○○○●●(3/5)

Xem giá tại Tiki

Nếu như bạn là người yêu thích công nghệ, có thể đôi giày UA HOVR MACHINA 3 của thương hiệu thể thao Mỹ UNDER ARMOUR sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

Điểm đặc trưng của đôi UA HOVR MACHINA 3 chính là có thể liên kết với ứng dụng trên Smart phone, từ đó các bạn có thể có những thông số cụ thể về quãng đường mình vừa chạy. Một thiết bị cảm ứng đặc biệt được đặt trong phần đế giữa và khi bật app có tên gọi “MAP MY RUN” các bạn có thể kiểm tra những thông tin như quãng đường chạy, độ dài sải chân, độ cao sải chân hay thời gian tiếp đất,.. Những dữ liệu này rất có hữu ích đối với những Runner thích những thống kê, đo lường chỉ số của bản thân.

Bên cạnh đó, ở phần đế giữa của giày có trang bị công nghệ UA HOVR Cushion giúp giảm những giảm lực khi tiếp đất và thêm một lớp đệm có tên Pebax giúp tăng tính đàn hồi. Đây là một đôi giày không chỉ được trang bị đầy đủ tính năng cho người mới bắt đầu mà còn là một đôi giày có chất “công nghệ” nhất hiện nay.

ON CLOUND 5

Tính đệm: ○○○●●(3/5)
Tính ổn định: ○○○●●(3/5)
Tính đàn hồi: ○○○●●(3/5)
Khối lượng: ○○○○○(5/5)    250g (nam) 203g (nữ)

Đối với những người thích những thiết kế mới lạ thì thương hiệu ON của Thụy Sĩ là một sự lựa chọn khó có thể bỏ qua. Đôi CLOUD 5 là một mẫu giày tiêu biểu của thương hiệu ON này.

Điểm đặc trưng của đôi CLOUD 5 này chính là mang lại cảm giác mềm mại, nhẹ nhàng giống như đang đi trên mây như tên gọi của nó. Phần đế giữa của giày cũng được sử dụng công nghệ độc quyền của ON với tên gọi CloudTec. CloudTec là chất liệu không chỉ có tính đệm (Cushion) rất cao mà còn có khối lượng rất nhẹ giúp người chạy có được cảm giác thoải mái nhất khi chạy. Không chỉ vậy công nghệ Speedboard giúp tạo ra lực đàn hồi lớn, hỗ trợ Runner không nhỏ trong việc tăng tốc độ chạy.

Phần đế đặc biệt và rất “thời trang” của đôi giày CLOUD 5 này cũng là một điểm mạnh không nhỏ và nó rất phù hợp với những Runner mới yêu thích những đôi giày nhẹ, êm và đẹp.

Đáng tiếc là hiện tại thương hiệu ON chưa có nhà phân phối chính thức ở Việt Nam. Các bạn có thể tìm mua qua một số kênh xách tay nhé!

Mặc dù là người mới bắt đầu nhưng bạn cũng có thể thử đôi giày chạy bộ Carbon đế dày

ASICS MAGIC SPEED 2

Tính đệm: ○○○●●(3/5)
Tính ổn định: ○○●●●(2/5)
Tính đàn hồi: ○○○○○+++(5+++/5)
Khối lượng: ○○○○○+(5+/5)     240g (nam) 200g (nữ)

Xem giá tại Shopee

Hiện nay, giày chạy bộ có tấm Carbon ở đế giữa và lớp đệm dày đang được các vận động viên chuyên nghiệp lựa chọn khá nhiều. Với khối lượng nhẹ nhưng lại cho lực đàn hồi lớn, mang lại cảm giác tốc độ cho Runner, do đó những đôi giày này đang là xu thế hiện nay. Tuy nhiên, hầu hết những đôi giày này chỉ phù hợp với những vận động viên chuyên nghiệp hoặc những người đã tập chạy bộ lâu năm.

Nếu như bạn là người mới bắt đầu nhưng muốn thử độ đàn hồi cũng như những sức mạnh khác của giày chạy bộ Carbon, thì có thể MAGIC SPEED 2 của thương hiệu ASICS là một sự lựa chọn phù hợp.

Điểm đặc trưng của đôi MAGIC SPEED 2 này chính là sự ổn định khi tiếp đất và có tấm Carbon ở đế giữa khá “dễ đi” đối với cả những người mới bắt đầu. Bên cạnh đó, giá thành của đôi giày này cũng không phải quá đắt so với những đôi giày Carbon khác. Có thể nó sẽ là một “phép thử” cho nhiều Runner mới.

Chuẩn bị xong giày rồi thì CHẠY THÔI!

12-doi-giay-chay-bo-phu-hop-nhat-cho-nguoi-moi-bat-dau-14

Lựa chọn một đôi giày chạy bộ tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng đến khi các bạn phải lựa chọn thật sự mới thấy nó không đơn giản như mình nghĩ. Đặc biệt, nếu các bạn mua phải những đôi giày có kích cỡ không phù hợp sẽ không chỉ gây ra sự khó chịu và còn làm tăng khả năng chấn thương của chính bản thân mình.

Đối với giày chạy bộ, mình khuyên các bạn nên bỏ công đi đến thử trực tiếp tại các cửa hảng. Nếu thấy kích cỡ phù hợp, bạn có thể mua luôn tại đó hoặc sau đó về mua hàng Online để tiết kiệm chi phí. Đừng áng chừng chân rồi đặt hàng mua ngay trên mạng, nó sẽ mang lại rủi ro rất lớn cho bạn đấy.

Chúc các bạn có những buổi luyện tập thật vui!

 

Leave a Reply