5 nguyên nhân gây nản chí và 8 mẹo nhỏ để duy trì thói quen chạy bộ

Muốn tạo cho mình thói quen chạy bộ nhưng lại hay nản chí chỉ sau một vài ngày? Nếu bạn là người không đủ tự tin để duy trì chạy bộ như một thói quen hãy đọc bài viết này. Mình sẽ giới thiệu cho các bạn 8 điều quan trọng để có thể biến chạy bộ thành một thói quen tốt của bản thân. Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân nào thường khiến chúng ta nản chí khi tập chạy.

5 nguyên nhân chính làm nản chí khi tạo thói quen chạy bộ

1. Không đạt được kết quả như mong muốn

nguyen-nhan-gay-nan-chi-chay-bo-1

Ai cũng có mục đích riêng khi bắt đầu luyện tập chạy bộ. Trong số đó thì có một số lượng lớn chạy bộ với mục đích giảm cân hoặc tăng cường sức khỏe.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp không mang lại hiệu quả ngay lập tức. Tập chạy được một thới gian dài rồi mà không giảm được cân, nhiều người sẽ băn khoăn không biết liệu việc tập chạy này của mình có ý nghĩa không. Nếu vì vậy mà các bạn từ bỏ thói quen chạy bộ thì thật là đáng tiếc.

2. Không có động lực, cảm thấy phiền phức

nguyen-nhan-gay-nan-chi-chay-bo-2

Khi mà chạy bộ chưa trở thành một thói quen, thì để có thể dậy sớm và bắt đầu chạy bộ chúng ta cần có một quyết tâm không nhỏ (nếu các bạn đang chạy bộ vào buổi sáng).

Không có động lực hoặc cảm thấy phiền phức là một trong những lý do được nhiều người đưa ra để từ bỏ thói quen này.

3. Thể lực không đủ, cảm thấy khó khăn khi chạy

nguyen-nhan-gay-nan-chi-chay-bo-3

Trừ những người có kinh nghiệm vận động lâu năm hoặc đã từng chạy bộ trong quá khứ, hầu hết tất cả mọi người đều cảm thấy rất nhanh mệt khi mới bắt đầu tập chạy bộ. Đó là một điều không thể tránh.

Dù cho trước khi bắt đầu tập luyện có quyết tâm như thế nào đi chăng nữa, nhưng cảm giác mệt sau những lần thử sức chạy cũng làm nhiều người dễ nản chí, bỏ cuộc và nghĩ rằng “Có thể mình không hợp với bộ môn này”.

Ở bộ môn chạy bộ này, chỉ cần kiên trì luyện tập thì thể lực sẽ tăng dần. Chỉ một thời gian ngắn sau các bạn sẽ có thể chạy dễ dàng hơn hiện nay rất nhiều. Tuy nhiên, việc thể lực không đủ dẫn đến việc không thể chạy được lâu cũng là một trong số những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc bỏ cuộc.

4. Quá bận rộn không có đủ thời gian để chạy

Mặc dù rất muốn nhưng đôi lúc vì công việc hay vấn đề gì đó mà chúng ta không thể sắp xếp thời gian để tập chạy một cách đều đặn.

Chạy bộ không phải là bộ môn mà cố gắng tập tuần này rồi tuần sau lại nghỉ. Chạy bộ là một môn rất dễ để luyện tập, chỉ cần một mình và có một đôi giày là có thể tập ở bất kỳ đâu. Do đó, đừng để lý do “không có thời gian” làm mình phải từ bỏ thói quen tốt này nhé!

5. Thời tiết không tốt

Thời tiết xấu là một trong những vấn đề mà chúng ta không kiểm soát được. Và cũng đôi khi thời tiết xấu liên tiếp trong một thời gian dài cũng làm chúng ta nản chí.

Trong những trường hợp như vậy, các bạn hãy thử tập chạy bằng máy chạy bộ. Nếu như không có điều kiện, các bạn cũng hoàn toàn có thể tập luyện những bài tập bổ sung tại nhà mà không cần công cụ gì. Những bài tập bổ sung như vậy cũng góp phần rất lớn để cải thiện thành tích chạy bộ đấy!

ĐỪNG NẢN CHÍ! 8 mẹo nhỏ để tạo thói quen chạy bộ

1. Hãy bắt đầu từ việc đi bộ

tao-thoi-quen-chay-bo-1

Việc quan trọng đầu tiên để biến chạy bộ thành thói quen đó là không nên cố quá sức ngay từ đầu. Không ít người đặc biệt là những người nghiêm túc lại càng dễ rơi vào tình huống này.

“Mỗi ngày mình phải chạy ít nhất 5km” hay “Tháng tới mỗi lần mình phải chạy được 10km”. Những suy nghĩ như vậy sẽ tạo ra khó khăn cho các bạn.

Đặt ra mục tiêu và cố gắng là điều tốt, tuy nhiên nếu nó không phù hợp với bản thân sẽ trở thành nguyên nhân khiến bạn nản chí. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy bắt đầu một cách thật “nhẹ nhàng”. Các bạn có thể bắt đầu từ việc đi bộ, tạo cho mình một thói quen vận động trước, sau đó chuyển dần sang chạy. Làm như vậy sẽ giúp cơ thể bạn không bị “choáng ngớp” khi làm quen với một thói quen mới.

2. Chạy chậm nhất có thể

tao-thoi-quen-chay-bo-2

Kể cả là khi các bạn đang chuyển từ đi bộ sang chạy bộ, khi bắt đầu chạy bộ hãy chạy với tốc độ chậm nhất có thể.

Khi mới tập chạy, cả cơ thể và tinh thần của chúng ta đều chưa quen với việc chạy, do đó không để cơ thể phải chịu một áp lực quá lớn là điều quan trọng. Nếu như các bạn đặt ra mục tiêu theo kiểu “nhảy cóc”, sẽ rất nguy hiểm cho cơ thể các bạn.

Kể cả trường hợp các bạn luyện tập chạy bộ để thi đấu, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc luyện tập chạy chậm sẽ giúp các bạn đạt được thành tích cao hơn trong những cuộc thi. Còn nếu các bạn đang chạy bộ với mục đích giảm cân hoặc tăng cường sức khỏe, thì chạy nhanh hoàn toàn không có ý nghĩa, các bạn sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn khi chạy chậm.

3. Đừng quá để ý đến quãng đường hay thời gian

tao-thoi-quen-chay-bo-3

Cơ bản, nếu chạy bộ với mục đích giảm cân hoặc tăng cường sức khỏe thì ít nhất cần chạy được từ 20 – 30 phút.  Tuy nhiên, nếu là người mới bắt đầu, đừng để ý đến nó. Ngay từ đầu đặt ra mục tiêu 5km hay chạy 30 phút thì khả năng cao là các bạn sẽ cảm thấy nản chí. Hãy đặt ra những mục tiêu này sau khi cơ thể bạn đã quen với việc chạy bộ.

Khi mới bắt đầu, nếu là người ít vận động thì 1km hoặc chạy 10 phút cũng là những mục tiêu “chấp nhận được”. Hãy nhớ đừng đưa ra những mục tiêu quá sức với bản thân mình.

4. Hãy ghi lại nhật ký chạy của mình

Lưu lại nhật kí chạy bộ từng ngày của mình sẽ giúp các bạn nhìn thấy rõ những cố gắng của bản thân và có thêm động lực để cố gắng.

Hiện nay có rất nhiều những ứng dụng miễn phí trên điện thoại hoặc những chiếc đồng hồ thông minh giúp các bạn tổng hợp lại những thông tin này.

5. Truyền tải nội dung qua Blog hoặc SNS

Sau khi đã ghi lại nhật ký của mình, hãy thử đưa nó lên mạng xã hội hay Blog của bạn xem. Chắc chắn những người có cùng sở thích chạy bộ khác sẽ tương tác với bạn và nó sẽ thành động lực để bạn cố gắng thêm. Ngoài ra, nếu có gì thắc mắc, đó cũng là cơ hội để bạn giao lưu học hỏi từ những người có kinh nghiệm

6. Hãy tham gia vào một sự kiện hay nhóm chạy bộ nào đó

Nếu như bạn đang chạy bộ một mình và cảm thấy không hứng thú lắm, hãy tham gia vào một sự kiện hoặc một nhóm nào đó. Không cần thiết phải là những cuộc thi Marathon chính thống, hiện nay ở nhiều nơi có rất nhiều những nhóm đang tổ chức luyện tập tập thể. Chạy bộ cũng đang khá phổ biến ở Việt Nam, sẽ không quá khó cho các bạn nếu muốn tìm kiếm một nhóm chạy bộ nào đó ở gần nơi bạn đang sống.

Nó sẽ là cơ hội để các bạn mở ra những mối quan hệ mới, không chỉ giúp các bạn trao dồi kiến thức mà còn giúp tăng động lực luyện tập chạy bộ của bản thân.

7. Tự thưởng cho bản thân

Nếu như là một người thực sự thích chạy bộ, chỉ cần chạy bộ các bạn sẽ cảm thấy vui. Thế nhưng, những người như vậy không nhiều đặc biệt là đối với những người mới tập. Hầu hết những người này đều đang cố gắng chạy bộ vì một mục đích cá nhân nào đó.

Điều đó có nghĩa là cơ thể của các bạn đang phải cố gắng để đạt được mục tiêu. Và nó cần “quà” một cách định kỳ cho những cố gắng đó.

Ăn một món gì đó thật ngon, hay tự thưởng cho mình một bộ quần áo mới sẽ là những phương pháp rất hiệu quả giúp các bạn có thêm động lực để cố gắng.

8. Thử tham dự giải chạy Marathon

Tham dự thử một giải chạy Marathon cũng là một trong những phương pháp rất tốt để giúp duy trì động lực tập luyện chạy bộ. Kể cả khi các bạn đang chạy bộ với mục đích giảm cân hay tăng cường sức khỏe, hãy thử tham dự một lần xem. Sau khi đăng ký, các bạn sẽ tự ý thức được việc luyện tập của mình là quan trọng và cần thiết như thế nào.

Hơn nữa, khi bạn bạn đã đăng ký tham gia giải chạy nào đó, chắc chắn động lực luyện tập của các bạn sẽ tăng lên. Và nó sẽ làm tăng hơn nữa hiệu quả cho những ngày tập luyện của bạn.

 

Leave a Reply