9 mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng dậy sớm và chạy bộ buổi sáng

Dậy sớm và chạy bộ buổi sáng là “ước mơ” của không ít bạn trẻ. Nhiều người hiểu được lợi ích của việc chạy bộ buổi sáng và rất muốn biến nó trở thành thói quen của mình nhưng đều không thắng được sức mạnh của “cơn buồn ngủ” vào mỗi sáng. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng có kinh nghiệm quyết tâm dậy sớm nhưng vào buổi sáng lại tắt đi hàng chục lượt đồng hồ báo thức trong điện thoại để tiếp tục ngủ đúng không?

Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn 9 mẹo nhỏ giúp các bạn dễ dàng dậy sớm để chạy bộ vào buổi sáng. (Thường thì nếu chạy bộ buổi sáng mình khuyên các bạn nên chạy bộ ngoài trời để có thể có được hiệu quả tốt hơn. Các bạn có thể tìm hiểu sự khác nhau giữa chạy bộ ngoài trời và chạy bộ bằng máy TẠI ĐÂY)

9 mẹo nhỏ giúp bạn dậy sớm và chạy bộ buổi sáng

1Không sử dụng điện thoại trước khi ngủ

9-meo-nho-de-day-som-va-chay-bo-1

Buổi tối trước khi đi ngủ rất quan trọng cho việc dậy sớm vào ngày hôm sau. Nếu như các bạn không có sự chuẩn bị tốt cho giấc ngủ, dẫn đến chất lượng của giấc ngủ không tốt thì các bạn sẽ luôn cảm thấy buồn ngủ khi thức dậy.

Đặc biệt, nếu như các bạn sử dụng điện thoại trước khi ngủ, não của các bạn sẽ bị kích thích và nó sẽ chuyển từ chế độ “ngủ buổi đêm” sang “hoạt động vào ban ngày” dẫn đến chất lượng giấc ngủ của các bạn bị suy giảm.

Do đó, nếu muốn có một giấc ngủ ngon, tuyệt đối đừng sử dụng điện thoại hoặc máy tính trước khi ngủ.

2. Hãy ăn trước giấc ngủ ít nhất 3 tiếng

Nếu các bạn muốn dậy sớm vào ngày hôm sau thì việc ăn trước khi ngủ ít nhất 3 tiếng là rất quan trọng. Ví dụ các bạn đi ngủ vào 11h thì hãy ăn bữa tối muộn nhất lúc 8h.

Dạ dày của chúng ta cần khoảng 3 tiếng để có thể tiêu hóa thức ăn. Sau khi ăn, dạ dày sẽ hoạt động hết công suất để tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, và trong vòng 3 tiếng cơ thể con người sẽ khó rơi vào trạng thái nghỉ ngơi. Giả sử các bạn có ngủ được ngay sau khi ăn đi chăng nữa thì chắc chắn chất lượng giấc ngủ là không tốt và sẽ rất khó để các bạn có thể dậy sớm vào sáng hôm sau.

Hơn nữa, nếu như các bạn ăn nhiều chất béo hay những món rán có nhiều dầu mỡ, hãy cố gắng đi ngủ sau đó ít nhất 4 tiếng.

3. Tắm trước khi ngủ khoảng 1-2 tiếng

Tắm trước khi ngủ cũng sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều để có thể dễ dàng dậy sớm. Trước khi đi ngủ từ khoảng 1-2 tiếng, hãy ngâm mình trong nước nóng khoảng 40 độ trong vòng 30 phút. Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc ngâm mình trong nước nóng trước khi đi ngủ sẽ giúp làm ấm cơ thể và nhờ đó chúng ta sẽ có một giấc ngủ chất lượng.

4. Hãy để phòng tối trước khi ngủ

Các bạn thử nhớ lại khi các bạn đi du lịch hay đi công tác xem. Có phải các bạn thường dậy sớm hơn mọi khi đúng không? Và các bạn chắc chắn cũng đã từng thử bật hết đèn trong phòng nhưng thất vọng vì nó không sáng được như bạn mong muốn đúng không? Đó là vì ánh sáng ở trong những khách sạn đã được nghiên cứu rất kĩ để hỗ trợ cho bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất.

Nếu như các bạn để đèn sáng trước khi đi ngủ, não của chúng ta sẽ nhầm tưởng rằng “Vẫn còn là ban ngày” và chất lượng của giấc ngủ sẽ bị giảm. Để tránh rơi vào tình trạng đó, hãy để căn phòng của bạn tối trước khi đi ngủ.

5. Chuẩn bị một bộ đồ tập chạy và để nó trên đầu giường

Hãy chuẩn bị một bộ quần áo và những vật dụng bạn thường mang theo khi chạy bộ và để nó trên đầu giường. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian vào buổi sáng hôm sau mà còn giúp bạn có thêm động lực để thức dậy khi chuông đồng hồ kêu.

Nếu được, hãy sắm sửa cho mình vài bộ quần áo và phụ kiện mà mình yêu thích nhé! Nó sẽ khiến các bạn vui hơn khi chạy bộ và từ đó việc dậy sớm cũng trở nên dễ dàng hơn đấy!

6. Hãy chuẩn bị sẵn một cốc nước

Uống ngay 1 cốc nước sau khi ngủ dậy rất tốt cho cơ thể là điều mà chắc hẳn ai cũng biết. Nếu bạn chưa quen với việc dậy sớm, thì việc uống nước ngay sau khi tỉnh dậy còn giúp bạn tỉnh táo hơn đấy!

Để một cốc nước ngay cạnh giường ngủ có thể sẽ cần phải chú ý, thế nhưng nếu bạn đang muốn luyện thói quen dậy sớm thì đây cũng là một cách không tồi để bạn thử.

7. Mở một chút rèm trước khi ngủ

Ánh sáng mặt trời là một yếu tố quan trọng giúp chúng ta có thể thức dậy vào mỗi sáng. Đồng hồ sinh học của bất cứ ai trong số chúng ta đều giúp cơ thể chúng ta hoạt bát vào ban ngày khi có ánh sáng mặt trời và muốn nghỉ ngơi vào ban đêm.

Do đó, hãy mở sẵn một chút rèm để chúng ta có thể đón ánh nắng ngay khi thức dậy. Việc này sẽ giúp chúng ta có thể dậy sớm một cách dễ dàng hơn.

8. Đặt hẹn giờ cho chiếc điều hòa

Lạnh luôn là một trong những nguyên nhân lớn khiến nhiều người không thể dậy sớm. Ngay cả vào mùa hè, đừng để chiếc điều hòa của các bạn hoạt động đến tận sáng. Hãy hẹn giờ tắt cho nó vào lúc bạn đã ngủ say, làm như vậy không chỉ giúp bạn có thể tiết kiệm điện mà còn giúp bạn có thể dậy sớm một cách dễ dàng hơn.

Ngược lại, vào mùa đông, các bạn có thể hẹn giờ bất cho chiếc điều hòa với chế độ làm ấm. Chắc chắn các bạn sẽ không cảm thấy quá khó khăn khi ra khỏi chăn nữa đâu.

9. Đi ngủ sớm hơn

Nếu như các bạn muốn tập thói quen dậy sớm để chạy bộ mà vẫn đi ngủ vào giờ giống hàng ngày, điều này có nghĩa là thời gian ngủ của các bạn bị ngắn đi và sẽ không dễ để cho các bạn có thể dậy sớm vào buổi sáng. Do đó, hãy cố gắng đi ngủ sớm để có thể duy trì thời gian ngủ của mình ở mức đủ để cơ thể được nghỉ ngơi. Và cũng đừng quên, để có thể ngủ được sớm các bạn đừng nên ăn muộn hoặc uống những đồ uống có chứa nhiều Cafein như Cafe hay trà nhé!

 

Leave a Reply