10 phương pháp giúp tăng động lực chạy bộ

Để duy trì động lực chạy bộ hàng ngày không phải là việc đơn giản. Không chỉ ở những người mới tập chạy, ngay cả những người đã tập lâu, từng tham gia vài lần chạy Full Marathon đi chăng nữa, chắc chắn không ít lần ai cũng đã từng cảm thấy “Hôm nay mình không muốn chạy” đúng không? Sẽ rất đáng tiếc nếu để tình trạng đó kéo dài, dẫn đến việc giảm động lực luyện tập, rồi bỏ cuộc giữa chừng.

Qua bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 10 phương pháp giúp làm tăng động lực luyện tập chạy bộ. Nếu bạn đang cảm thấy nản mỗi khi phải dậy sớm buổi sáng hay không muốn xỏ chân vào giày sau một ngày làm việc mệt mỏi, hãy thử nghiên cứu và tìm ra cho mình phương pháp phù hợp nhất nhé!

10 phương pháp giúp tăng động lực chạy bộ

Hãy đặt mục tiêu tham dự giải Marathon

10-phuong-phap-giup-tang-dong-luc-chay-bo-1

Ngay cả những Runner đang tập chạy bộ với mục đích duy trì sức khỏe, hoặc giảm cân, các bạn hãy thử đặt mục tiêu cho mình tham dự một giải Marathon nào đó xem.

Có một mục tiêu nhất định là cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể đặt mục tiêu là “giảm bao nhiêu kg” hoặc “cải thiện chỉ số nào đó của cơ thể”. Tuy nhiên, những mục tiêu này sẽ cần thời gian để đạt được. Giả sử như mục tiêu giảm cân, các bạn sẽ tự đứng lên cái cân hàng ngày và sẽ có xu hướng nản chí khi thấy kết quả chậm hơn mong đợi.

Để tránh bị rơi vào tình trạng như vậy, các bạn nên đặt mục tiêu tham dự một giải Marathon nào đó. Làm như vậy, các bạn sẽ có thể tập trung vào công việc luyện tập mà không cần để ý đến cân nặng của mình. Đương nhiên, kết quả cuối cùng sẽ tạo ra những hiệu quả nhất định cho cân nặng hoặc sức khỏe của bạn. Không nhất thiết phải chạy cự ly Full Marathon, tùy vào tình trạng thể lực của mình, các bạn có thể đặt mục tiêu HM, 10k hoặc 5k nhé!

Nghe nhạc để cảm thấy thư giãn hơn

Nếu chuẩn bị đến thời gian luyện tập mà cơ thể của bạn cảm thấy thiếu động lực, hãy sử dụng những bản nhạc yêu thích của mình để tìm lại cảm hứng. Nghe nhạc sẽ giúp cho các bạn cảm thấy thư giãn hơn, từ đó việc chạy bộ cũng trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ những Runner nghiệp dư và có rất nhiều Runner chuyên nghiệp cũng đang vừa nghe nhạc vừa chạy bộ. Sức mạnh của âm nhạc lớn nhiều so với chúng ta tưởng tượng đấy các bạn!

Thông thường khi chạy bộ mọi người thường nghe những bài có giai điệu sôi động, có khả năng giúp khuấy động tinh thần. Nếu bạn đã có sẵn những bản nhạc yêu thích, hãy sử dụng nó. Còn nếu không, các bạn có thể dễ dàng tìm được những ca khúc như vậy trên Youtube hoặc Spotify,..

Sắm những bộ quần áo yêu thích

10-phuong-phap-giup-tang-dong-luc-chay-bo-3

Chạy bộ vào buổi sáng rất tốt nhưng dậy sớm thì lại không phải là một việc dễ dàng chút nào.

Tắt đồng hồ rồi chui lại vào chăn là việc mà chắc chắn ai cũng đã từng làm rất nhiều lần. Một trong những phương pháp khá tốt để tránh xảy ra điều đó là chuẩn bị sẵn những bộ quần áo thật đẹp, giúp các bạn tăng động lực luyện tập và để sẵn nó bên cạnh giường ngủ của mình. Theo kinh nghiệm của mình, những bộ quần áo mới sẽ có hiệu quả hơn trong phương pháp này.

Nếu các bạn có điều kiện về kinh tế, thay đổi quần áo luyện tập một cách định kỳ là rất tốt. Không nhất thiết phải là quần hoặc áo, những vật nhỏ bé như đôi tất cũng sẽ giúp phần tạo thêm cho bạn động lực để luyện tập.

Sắm thêm phụ kiện khi chạy bộ buổi tối

Nếu bạn là người chạy bộ vào buổi tôi, mua thêm những phụ kiện hỗ trợ chạy buổi tối cũng là một phương pháp tốt.

Nó có thể là một chiếc đèn gắn trên đầu hoặc chiếc đai chạy bộ có phản quang. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, những phụ kiện này không chỉ giúp bạn an toàn hơn khi chạy mà nó còn giúp các bạn tăng thêm động lực để luyện tập.

Hãy chọn cho mình phụ kiện phù hợp nhất, vừa tránh bị lãng phí và vừa để tạo thêm hứng thú khi tập chạy bạn nhé!

Mua đủ những đồ cho mùa hè và mùa đông

Vào những ngày thời tiết mát mẻ như mùa xuân hoặc mùa thu thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, vào những ngày nóng như mùa hè hoặc những ngày lạnh trong mùa đông, thì thời tiết cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tinh thần của các Runner. Hãy chuẩn bị cho mình đủ những bộ đồ hoặc phụ kiện phù hợp cho bản thân để tránh tình trạng này nhé!

Ví dụ, các bạn nên có những bộ quần áo thoáng khí, thấm mồ hôi vào mùa hè và những chiếc quần tập dài hoặc áo khoác vào mùa động. Đừng để thời tiết làm ảnh hưởng đến việc luyện tập của mình các bạn nhé!

Sử dụng những App chạy bộ

10-phuong-phap-giup-tang-dong-luc-chay-bo-6

Nếu như quần áo hoặc phụ kiện các bạn cần phải tốn chi phí thì sử dụng app chạy bộ là một phương pháp miễn phí mà cũng không kém phần hiệu quả. Hầu hết các app chạy bộ miễn phí hiện nay đều có thể giúp các bạn đo được quãng đường đã chạy, cũng như tốc độ chạy của các bạn. Ngoài ra, tùy từng App mà các bạn có thể kết nối được với các Runner khác, từ đó sẽ giúp duy trì hoặc làm tăng đông lực luyện tập của mình.

Sử dụng đồng hồ GPS

10-phuong-phap-giup-tang-dong-luc-chay-bo-7

Nếu như bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó mà có thể giúp tăng cường động lực luyện tập vừa “nhanh” vừa “mạnh” thì đồng hồ chạy bộ là một phụ kiện đáng để xem xét. Tính năng cơ bản của đồng hồ chạy bộ là dựa trên GPS sẽ giúp các bạn đo được quãng đường đã chạy, vận tốc của các bạn một cách chính xác nhất.

Đương nhiên nó còn có rất nhiều tính năng khác, giúp hỗ trợ các bạn luyện tập. Ví dụ như phân tích dáng chạy, đo chỉ số VO2MAX, đo nhịp tim, dự đoán kết quả chạy FM hay đưa ra những bài tập phù hợp nhất cho bạn,.. Nếu có một chiếc đồng hồ ưng ý, sẽ khá khó cho bạn để “lười tập” đấy!

(→ Tìm hiểu thêm về đồng hồ chạy bộ TẠI ĐÂY)

Viết lại nhật ký chạy bộ trên SNS hoặc Blog

Viết lại nhật ký chạy bộ là việc rất tốt cho cả người mới tập lẫn người đã tập luyện lâu năm.

Không nhất thiết phải viết tay vào vở theo phương pháp truyền thống, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram hoăc  Blog để làm việc này.

Việc công khai thành tích lên mạng không chỉ giúp bạn lưu lại thông tin của chính mình, mà nó cũng sẽ giúp tạo ra sức ép cho chính bạn phải luyện tập chăm chỉ hơn. Bên cạnh đó, kết nối với các Runner khác cũng là dịp để các bạn tạo thêm cơ hội để phát triển cho mình. Chẳng cần đi đâu xa, chính những người bạn đó sẽ trở thành nguồn động lực lớn nhất giúp bạn cố gắng đấy!

Thay đổi cung đường chạy

Nếu ngày nào cũng chạy trên cùng một cung đường, các bạn sẽ dễ cảm thấy chán. Đó cũng là điều dễ hiểu. Tại sao các bạn không thử đổi cung đường chạy của mình? Có thể các bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn, có động lực hơn khi được ngắm những cảnh quan mới đấy!

Nếu bạn đang chạy quanh công viên hoặc quanh một cái hồ nào đó gần nhà, hãy thử một ngày chạy ra đường xem sao. Chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy phấn chấn và có động lực hơn. Nhưng nhớ chú ý để đảm bảo an toàn cho bản than nhé!

Thử luyện tập theo phương pháp mới

10-phuong-phap-giup-tang-dong-luc-chay-bo-11

Ngày nào cũng luyện tập một bài tập giống nhau cũng dễ gây ra cảm giác chán. Nhất là khi thành tích của các bạn không được cải thiện, các bạn sẽ dễ cảm thấy nản chí. Nếu các bạn đang cảm thấy như vậy, hãy thử tập những bài tập mới xem sao.

Chạy bộ trông đơn giản nhưng trên thực tế có rất nhiều bài tập khác nhau. Nếu các bạn đang tập chạy với tốc độ chậm rãi hàng ngày, hãy thử luyện tập các bài khác ví dụ như chạy Interval, chạy Repetition hoặc chạy Pace,.. Những bài tập này có thể sẽ nặng hơn so với việc luyện tập hang ngày của bạn, nhưng nó sẽ cho bạn những kích thích cần thiết để duy trì động lực luyện tập.

Đặc biệt nữa, không nhất thiết phải là chạy bộ. Leo núi hay bơi lội có thể cũng sẽ mang lại kết quả ngoài mong đợi cho bạn đấy!

Hãy tăng động lực và cố gắng luyện tập ngay từ ngày mai

Chạy bộ là môn thể thao đòi hỏi tính kiên trì. Chắc chắn trong quá trình luyện tập sẽ không tránh khỏi những khoảng thời gian bạn cảm thấy nản chí. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể nghỉ ngơi một thời gian, để cơ thể có sự chuẩn bị tốt nhất khi bắt đầu lại. Tuy nhiên, nếu được hãy cố gắng sử dụng những phương pháp ở trên để duy trì luyện tập, vì duy trì luyện tập sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho bạn cả về thể lực lẫn tinh thần.

Đương nhiên, với mỗi người sẽ có những phương pháp phù hợp khác nhau để tăng động lực luyện tập. Nếu các bạn chưa hiểu rõ bản thân, hãy thử từng phương pháp một trong 10 phương pháp trên. Chúc bạn sớm đạt được nhiều thành công trong chạy bộ.

 

Leave a Reply