Bạn đang cảm thấy nản chí khi tập chạy? 10 mẹo nhỏ giúp bạn duy trì thói quen chạy bộ

Những ích lợi của chạy bộ thì không cần phải bàn cãi, thế nhưng làm thế nào để duy trì thói quen chạy bộ mới là vấn đề quan trọng.

Đối với cả những người có tính kiên trì, nhất là trong thời gian đầu chắc chắn đã không ít lần cảm thấy nản chí khi tập chạy.

Vậy làm thế nào để người mới bắt đầu có thể duy trì được thói quen chạy bộ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này…

1. Hãy bắt đầu từ đi bộ

10-meo-giup-duy-tri-thoi-quen-chay-bo-1

Để có thể tạo được cho cơ thể thói quen chạy bộ, trước hết chúng ta cần tạo ra “thói quen vận động” đã. Nếu như bạn là người hầu như không vận động hàng ngày thì không đơn giản cho các bạn bắt đầu ngay với việc chạy bộ. Nói một cách chính xác, bắt đầu bằng việc đi bộ là một phương pháp rất hiệu quả để tạo thói quen vận động cho cơ thể.

So với chạy bộ, áp lực cơ thể phải chịu khi đi bộ là ít hơn rất nhiều. Do đó, hầu hết chúng ta đều có thể đi bộ trong một thời gian nhất định. Sau khi tạo được thói quen vận động nhờ đi bộ, sẽ dễ dàng hơn cho cơ thể khi chuyển nó sang chạy bộ.

2. Không nên chạy hàng ngày. Ít nhất cũng nên nghỉ 1 ngày giữa mỗi lần chạy

Điều quan trọng để duy trì bất kì hoạt động nào là “Không cố gắng quá sức”. Thường chúng ta khi mới bắt đầu một cái gì đó thường rất quyết tâm và có xu hướng làm quá sức của mình. Chính điều này sẽ làm cơ thể cảm thấy mệt mỏi và dễ gây nản chí. Chạy bộ cũng vậy, nếu bạn là người mới tập, đừng cố gắng chạy hàng ngày.

Hãy nghỉ ngơi giữa mỗi lần chạy ít nhất một ngày. Lý tưởng nhất là một tuần chạy khoảng 3 buổi. Với cường độ này các bạn không chỉ giảm thiểu được chấn thương và còn dễ dàng duy trì nó để trở thành một thói quen. Hãy yên tâm nếu các bạn đang tập chạy với mục đích rèn luyện sức khỏe hoặc giảm cân, tập luyện 3 buổi /tuần cũng là cường độ giúp cho kết quả đạt được cao nhất.

3. Hãy tưởng tượng về con người bạn muốn trở thành

Kể cả là các bạn đang chuẩn bị tập chạy bộ hay các bạn đã bắt đầu và đang muốn biến chạy bộ thành một thói quen của mình, chắc chắn các bạn đều có “hình mẫu lý tưởng của bản thân” mà mình đang muốn hướng đến. Có thể các bạn đang muốn “có cho mình một thân hình thon gọn hơn”, hay “muốn duy trì và nâng cao sức khỏe”, hoặc “quyết chinh phục Full Marathon với thành tích Sub 4”,.. Chắc chắn ai trong chúng ta đều đã có mục tiêu cho riêng mình.

Khi các bạn cảm thấy nản chí hoặc có một lý do gì đó khiến các bạn cảm thấy “lười chạy bộ” hãy nghĩ về những mục tiêu này của mình. Kiên trì là yếu tố không thể thiếu để duy trì chạy bộ và giúp các bạn đạt được mục tiêu bản thân đã đề ra.

4. Không để ý quá nhiều vào kết quả

Dù cho các bạn có bắt đầu tập chạy với mục đích giảm cân, duy trì sức khỏe hay chuẩn bị tham dự giải chạy Marathon nào đi chăng nữa, thì trong thời gian đầu cũng đừng để ý quá nhiều đến kết quả. Thường thì kết quả không thể nhìn thấy trong thời gian ngắn, do đó nếu quá để ý đến kết quả việc luyện tập của chúng ta sẽ trở nên rất khó khăn.

Hãy tự đánh giá dựa trên hành động chứ không phải là kết quả trong thời gian đầu. Ví dụ, các bạn đừng để ý đến việc 1 tuần mình giảm được bao nhiều kg hay sức khỏe của mình có gì thay đổi hay không. Hãy đặt ra những mục tiêu như “Tuần này mình phải tập chạy 3 buổi/ tuần” hoặc “Mỗi buổi mình phải chạy được 30 phút”. Nếu như đặt mục tiêu là kết quả, chúng ta sẽ dễ cảm thấy nản chí vì nhiều lúc đặc biệt là thời gian đầu, kết quả thường không được như ý muốn. Nếu đặt mục tiêu là những hành động như trên, chỉ cần nỗ lực chúng ta có thể làm được nó, các bạn sẽ cảm thấy toại nguyện khi hoàn thành được mục tiêu.

5. Đưa ra những mục tiêu nhỏ và cố gắng từng bước một

Để duy trì được thói quen chạy bộ, có mục tiêu cụ thể là điều không thể thiếu. Đạt được từng mục tiêu nhỏ sẽ là động lực không nhỏ giúp bạn tiếp tục chinh phục những mục tiêu tiếp theo. Ngược lại, nếu không có mục tiêu cụ thể, đôi khi các bạn sẽ bị rơi vào tình trạng không hiểu mình đang chạy vì điều gì, động lực giảm sút và khả năng các bạn từ bỏ việc chạy bộ cũng sẽ tăng lên.

Về mục tiêu, các bạn nên chia nhỏ mục tiêu của mình ra hơn là để duy nhất một mục tiêu lớn. Ví dụ như các bạn đang muốn giảm cân thì đừng đặt mục tiêu lớn kiểu như “giảm 15kg” mà hãy đặt những mục tiêu nhỏ hơn ví dụ như “Một tuần chạy 3 buổi” hoặc “Trong tháng này chạy liên tục được 30 phút”,.. Các bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để có thể đạt được những mục tiêu này và nó chắc chắn sẽ trở thành động lực cho những cố gắng tiếp theo của các bạn.

6. Đừng để bị ảnh hưởng bởi kết quả nhất thời

Ví dụ như mục tiêu chạy bộ của các bạn là giảm cân, thì dù sau 1 tuần chạy bộ các bạn có giảm được 5kg hay cân nặng không có gì thay đổi thì cũng đừng nên để cảm xúc đó làm ảnh hưởng quá nhiều đến việc luyện tập của mình.

Nếu như các bạn quá để ý đến kết quả luyện tập, hoặc nó sẽ làm các bạn cảm thấy nản chí ngay, hoặc khi các bạn không đạt được kết quả như lúc đó nữa các bạn sẽ cảm thấy rất nản chí. Hãy nhớ rằng việc duy trì thói quen chạy bộ mới là việc quan trọng nhất để các bạn đạt được mục tiêu cuối cùng của bản thân mình.

7. Hãy ghi lại những ngày chạy của mình lại hoặc đưa nó lên SNS

10-meo-giup-duy-tri-thoi-quen-chay-bo-7

Việc lưu giữ lại thành tích của bản thân bằng việc ghi lại nó vào một quyển sổ hay đưa lên mạng xã hội (SNS) sẽ giúp các bạn có thể nhìn lại sự tiến bộ của mình một cách khách quan. Ngoài ra, bằng việc đưa thành tích của mình lên SNS, các bạn còn có thể nhận được sự khích lệ cũng như lời khuyên bổ ích từ những runner khác.

Hơn nữa, mạng xã hội còn là nơi để kết nối giữa những người cùng chung sở thích ở đây là chạy bộ. Trong trường hợp này nó sẽ giúp các bạn có thêm động lực để tiếp tục cố gắng luyện tập.

8. Đi đến những cửa hàng thể thao chạy bộ

Khi các bạn cảm thấy nản trong việc tập chạy, hãy thử đi đến cửa hàng đồ thể thao chuyên bán đồ chạy bộ xem.

Nhìn thấy những đôi giày mới, những bộ quần áo mới hay những phụ kiện mới có thể sẽ giúp các bạn tăng thêm động lực cho việc tập chạy đấy!

9. Hãy thử chạy ở những cung đường có nhiều người chạy

Nhìn thấy những người khác cũng đang luyện tập giống mình sẽ là một động lực rất tốt để các bạn cố gắng hơn. Không cần phải cùng chạy với nhau, chỉ cần nhìn thấy những người khác đang cố gắng và chạy bộ một cách hăng say, chắc chắn động lực luyện tập của các bạn cũng sẽ cao hơn.

Hiện nay phong trào chạy bộ cũng đang rất phát triển ở Việt Nam. Chắc chắn các bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những Runner đang đổ mồ hôi ở những công viên hoặc những cung đường thích hợp cho chạy bộ. Đừng cúi gằm mặt xuống mà chạy bộ một mình, hãy nhìn những Runner đó và nở một nụ cười thật tươi vì đó chính là những nguồn động lực to lớn giúp các bạn duy trì thói quen chạy bộ đấy!

10. Hãy thử đăng ký chạy ở một giải Marathon nào đó

Kể cả mục đích luyện tập chạy bộ của các bạn chỉ là giảm cân hay rèn luyện sức khỏe, hãy thử đăng ký chạy ở một giải Marathon nào đó. Đó sẽ là cơ hội tuyệt vời của các bạn để tiếp xức với những Runner yêu thích chạy bộ và chắc chắn điều này sẽ khiến động lực luyện tập của các bạn tăng cao.

Đừng quá lo lắng về khả năng của mình. Nếu các bạn chưa đủ thể lực để chạy những quãng đường dài, các bạn có thể đăng ký 5km hoặc 10km. Chắc chắn đây sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời của các bạn!

Leave a Reply