5 hiệu quả về tinh thần mà chạy bộ mang lại

Bạn có đang nghĩ chạy bộ chỉ là một môn thể thao giúp giảm béo hay tăng cường thể lực? Không phải chỉ như vậy đâu! Chạy bộ còn giúp chúng ta rèn luyện tinh thần và có rất nhiều hiệu quả cho não bộ. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể những hiệu quả về tinh thần mà chạy bộ mang lại.

3 loại Hormone được tiết ra từ não tốt cho sức khỏe tinh thần khi chạy bộ

1. Serotonin

Serotonin là một trong những loại Hormone của cơ thể có liên quan trực tiếp đến sức khỏe tinh thần. Serotonin còn có tên gọi khác là “Hormone hạnh phúc”. Nếu cơ thể thiếu Serotonin, chúng ta sẽ dễ rơi vào tình trạng mất động lực, dễ cáu giận, mất tập trung và khó kiểm soát cảm xúc. Hơn nữa, thiếu Hormone này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh “trầm cảm” hiện nay. (Trên thực tế những loại thuốc chữa bệnh trầm cảm hầu hết là những loại thuốc kích thích làm tăng nồng độ Serotonin trong não)

Khoa học đã chứng minh được rằng vận động theo nhịp sẽ làm tăng lượng Serotonin được tiết ra trong não. Vận động theo nhịp có nghĩa là những vận động lặp đi lặp lại là co giãn hoặc thư giãn cơ bắp. Một trong những vận động theo nhịp tiêu biểu chính là chạy bộ hoặc đi bộ. Do đó, chỉ với việc luyện tập chạy bộ chúng ta có thể làm tăng lượng Serotonin trong não và sẽ có một sức khỏe tinh thần tốt hơn.

2. Endorphin

Endorphin cũng là một loại Hormone sẽ giúp làm giảm căng thẳng và cảm thấy thoải mái khi được tiết ra trong não. Endorphin có tác dụng giảm đau mạnh và còn được gọi là “Morphin của não” hay “thuốc phiện của não”. Morphin là một loại thuốc y tế có tác dụng giảm đau mạnh và thường được dùng để hạn chế những cơn đau của bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Endorphin cũng có tác dụng giống như Morphin, còn về độ mạnh thì nó mạnh hơn 6,5 lần Morphin. Chắc hẳn các bạn cũng đã có kinh nghiệm hơi bị đau chân hoặc tay trước khi tham gia một trận đấu thể thao nào đó, nhưng khi vào trận các bạn lại quên mất nỗi đau đó đúng không? Đó chính là nhờ tác dụng của Hormone Endorphin. Một ví dụ khác trong chạy bộ đó là những người chạy dài nhưng không cảm thấy mệt và có cảm giác mình có thể chạy bao lâu cũng được, đây cũng chính là nhờ Endorphin đã được tiết ra trong não.

Hormone Endorphin này được tiết ra khi cơ thể có những vận động những bài tập làm tăng chức năng tim phổi. Chạy bộ và đi bộ là một trong những bộ môn này.

3. Dopamine

Dopamine là một loại Hormone có tác dụng làm tăng động lực, khả năng tập trung và giúp cơ thể mạnh mẽ hơn với những căng thẳng. Khi Dopamine được tiết ra ở trong não, chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái, từ đó mà động lực làm việc cũng như khả năng tập trung được tăng lên. Thiếu Dopamine là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta làm gì cũng cảm thấy chán nản.

Ngoài ra, Dopamine được tiết ra cũng giúp con người cảm thấy hạnh phúc hơn.

5 hiệu quả về tinh thần mà chạy bộ mang lại

 1. Cảm thấy hạnh phúc

5-hieu-qua-ve-tinh-than-ma-chay-bo-mang-lai-4

Để có được một sức khỏe tinh thần ổn định thì cảm thấy hạnh phúc là một việc quan trọng.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác hạnh phúc của chúng ta là Hormone mang tên “Serotonin”. Não tiết ra càng nhiều Serotonin thì bản thân càng cảm thấy hạnh phúc. Giống như những lúc các bạn đi hẹn hò với người yêu, được ăn những gì mình thích hay trải nghiệm những gì mình muốn làm,.. các bạn cảm thấy hạnh phúc chính là nhờ trong não các bạn tiết ra Hormone Serotonin. Những loại hình vận động theo nhịp giống như chạy bộ cũng sẽ giúp cho não đẩy mạnh quá trình tiết ra Serotonin, nhờ đó mà chúng ta có thể cảm thấy hạnh phúc hơn.

2. Có động lực trong mọi việc

5-hieu-qua-ve-tinh-than-ma-chay-bo-mang-lai-5

Khi đã có một tinh thần khỏe mạnh, chúng ta sẽ có thêm động lực để làm nhiều việc. Từ học tập, lao động, việc nhà, trông con, thể thao cho đến cả hẹn hò, chúng ta sẽ có động lực cao hơn để làm những việc này. Lý do chính là ở Hormone Dopamine. Chạy bộ giúp tăng lượng Dopamine được tiết ra trong não, Dopamine càng nhiều chúng ta càng có động lực làm việc, ngược lại Dopamine mà ít thì con người có xu hướng không muốn làm việc.

3. Mạnh mẽ hơn với căng thẳng

Để có thể mạnh mẽ hơn với những căng thẳng trước tiên chúng ta cần phải biết cách giải tỏa nhanh những căng thẳng. Vận động hiếu khí như chạy bộ rất có hiệu quả trong việc giải tỏa căng thẳng. Nếu như các bạn chạy bộ vào buổi sáng, các bạn sẽ có được một cái đầu thoải mái trước khi bắt đầu công việc. Còn nếu như các bạn chạy bộ buổi tối, chạy bộ cũng sẽ giúp các bạn giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả.

Hơn nữa, ngoài Dopamine chạy bộ còn giúp đẩy mạnh quá trình tiết ra Hormone Endorphin – có tác dụng làm giảm căng thẳng.

4. Tăng khả năng kiên nhẫn

Chạy bộ là một bộ môn rất tốt giúp chúng ta rèn luyện tình kiên nhẫn và cả sự quyết tâm. Nếu các bạn đã từng hoặc đang rèn luyện chạy bộ, ai cũng hiểu rằng không phải chỉ tập luyện 1-2 lần là có thể cải thiện được thành tích. Nếu như muốn cải thiện thành tích, cần phải có một thời gian đủ dài với những nỗ lực không mệt mỏi.

Hơn nữa, tập chạy bộ chắc chắn sẽ không ít lần chúng ta từng nghĩ muốn nghỉ buổi hôm nay vì trời lạnh, thời tiết, hay chỉ đơn giản vì tối hôm qua thức khuya hay bất kì lý do nào đó,..Vượt qua tất cả những cám dỗ đó để có những ngày luyện tập đều đặn, chắc chắn tinh thần và tính kiên nhẫn của các bạn sẽ được rèn luyện. Đương nhiên, ai trong chúng ta cũng sẽ có vài lần thất bại với sự “lười biếng” của mình, tuy nhiên nếu luôn ý thức cố gắng để hình thành một thói quen, tinh thần của chúng ta sẽ dần dần trở nên mạnh mẽ hơn.

5. Tự tin hơn vào bản thân

Duy trì chạy bộ và biến nó thành một thói quen sẽ giúp chúng ta cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Đặc biệt những ai đang cảm thấy không tự tin vào bản thân mình, các bạn hãy thử tập chạy bộ xem. Tập luyện chạy bộ hàng ngày, các bạn sẽ thấy thể lực của chúng ta được cải thiện sau mỗi ngày, rồi tốc độ chạy cũng tăng dần lên. Từ đó các bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn vào bản thân và tự cảm thấy bản thân mình “mạnh mẽ” hơn sau mỗi người.

Do đó, hãy thử luyện tập chạy bộ nếu như bạn chưa thật sự tự tin vào bản thân mình nhé!

 

Leave a Reply