7 loại nước uống sau khi chạy giúp đẩy manh quá trình hồi phục sau chạy bộ

Nhiều Runner chỉ quan tâm đến nước uống trước hoặc trong khi chạy mà quên mất rằng, nước uống sau khi chạy cũng là yếu tố rất quan trọng giúp đẩy mạnh quá trình hồi phục của cơ thể.

Sau khi chạy, bổ sung đường và Protein sẽ giúp cơ thể hồi phục nhanh nhất. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần bổ sung thêm khoáng chất – những chất cơ thể bị mất nhiều qua đường mồ hôi trong quá trình chạy.

1. Sữa tươi

Sau khi chạy bộ cơ thể cần chất đạm (Protein) để chuyển đến những cơ bắp bị thương. Chính những chat đạm này sẽ trở thành nguyên liệu để cơ bắp phục hồi.

Sữa tươi là một loại thức uống giúp bổ sung chất đạm. Hơn nữa trong chất đạm của sữa còn có rất nhiều BCAA. BCAA là chuỗi 3 Axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tổng hợp được bao gồm Leucine, Iso-leucine và Valine. Những Axit amin này đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp. Do đó, bổ sung BCAA ngay sau khi chạy sẽ giúp quá trình hồi phục trở nên nhanh hơn.

2. Nước cam

Nguồn năng lượng chính cơ thể sử dụng khi chạy là đường Glucose. Sau khi chạy, đường Glucose trong cơ thể giảm và năng lượng của cơ thể sẽ rơi vào trạng thái cạn kiệt.

Do đó việc bổ sung đường cho cơ thể sau khi chạy là rất quan trọng. Nếu không bổ sung đủ chất đường, cơ thể sẽ chuyển sang sử dụng chất đạm (Protein) – chất mà vốn dĩ sẽ được sử dụng giúp hồi phục cơ bắp.

Nước cam là nguồn bổ sung chất đường Glucose rất hiệu quả. Hơn nữa trong nước cam còn có rất nhiều Vitamin C và Axit Citric giúp làm giảm mệt mỏi.

3. Nước ép cherry

Bên cạnh cam thì cherry cũng là một loại nước uống được đánh giá có hiệu quả rất cao giúp Runner hồi phục thể lực nhanh.

Trong cherry có chứa nhiều chất chống Oxy hóa Polyphenol. Chất chống Oxy hóa Polyphenol này không chỉ giúp hạn chế quá những tổn thương mà cơ bắp phải chịu sau khi vận động và còn hỗ trợ cơ bắp hồi phục một cách nhanh hơn.

Tuy nhiên, xét về giá thành thì không nhiều Runner ở Việt Nam có thể sử dụng loại nước uống này. 😊

4. Nước có ga

7-loai-nuoc-uong-sau-khi-chay-giup-day-manh-qua-trinh-hoi-phuc-4

Uống nước có ga sau khi chạy bộ sẽ giúp làm giảm sự phát sinh của Axit Lactic – một chất gây nên mệt mỏi. Ion Bicarbonate có trong bọt của nước có ga sẽ trung hòa Axit Lactic và chuyển hóa nó thành Carbon Dioxide trước khi thải ra ngoài cơ thể qua đường mồ hôi.

Mặt khác, nước có ga còn có tác dụng hỗ trợ lưu thông máu. Chính vì những tác dụng này mà uống nước có ga sau khi chạy sẽ rất tốt cho quá trình hồi phục.

5. Trà

Khi chạy bộ, cơ thể chúng ta ra rất nhiều mồ hôi. Trong mồ hôi thì có khoáng chất. Do đó, chạy bộ không chỉ làm cơ thể bị mất nước mà còn làm mất cả khoáng chất.

Và đương nhiên, việc bổ sung lượng khoáng chất bị mất cho cơ thể cũng rất quan trọng. Trong trà có rất nhiều khoáng chất. Khoáng chất là những chất dinh dưỡng trong cơ thể hỗ trợ cơ thể kích hoạt Oxy, Vitamin và làm tăng khả năng trao đổi chất.

Trà là đồ uống có nhiều khoáng chất do đó nó sẽ giúp cơ thể bổ sung cả nước lẫn khoáng chất sau khi chạy bộ.

Tuy nhiên cần phải chú ý rằng trong trà có chứ Cafein – chất có tác dụng lợi tiểu. Do đó không nên uống trà quá nhiều trong tình trạng cơ thể đã đổ mồ hôi và bị mất nước nhiều. Nếu muốn uống nhiều, hãy chọn loại trà không có Cafein.

6. Nước uống thể thao

Nước uống thể thao là loại nước uống có thể giúp các bạn bổ sung nước, khoáng chất và cả chất đường bị mất sau thời gian tập luyện. Nếu là người chơi thể thao, chắc hẳn các bạn cũng không quá xa lạ với loại nước uống này.

Đương nhiên đây cũng là một loại nước uống rất phù hợp với những người chạy bộ. Tuy nhiên, thông thường lượng đường trong những chai nước thể thao là khá cao. Do đó, nếu đang muốn hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể. các bạn nên chọn những loại nước có tỷ lệ đường dưới 5% hoặc pha loãng ra với nước trước khi uống.

Hiện nay, ở Việt Nam có một số loại nước uống thể thao đóng chai phổ biến có chất lượng khá tốt như Pocari, Aquarius,..

Xem giá tại Tiki  Xem giá tại Shopee  Xem giá tại Lazada

7. Protein

Protein là một loại nước uống có đầy đủ chất đường, chất đạm, khoáng chất để bổ sung cho cơ thể. Mặc dù phần lớn thành phần của Protein là chất đạm giúp phát triển cơ bắp, tuy nhiên trong bất kỳ loại Protein nào cũng có đường, khoáng chất, Vitamin nhớm B và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Nếu bạn đang chạy bộ với mục đích rèn luyện sức khỏe hoặc giảm cân thì có thể Protein là không cần thiết, nhưng nếu các bạn đang luyện tập để chuẩn bị tham dự vào một giải Marathon nào đó, Protein là một loại nước uống có rất nhiều dinh dưỡng tốt có thể bổ sung cho cơ thể. (→ Tim hiểu thêm về chạy bộ và Protein TẠI ĐÂY)

 

Leave a Reply