Muốn chạy bộ sau khi ăn thì cần nghỉ ngơi bao lâu?

Muốn chạy bộ sau khi ăn thì cần nghỉ ngơi bao lâu? Bài viết này sẽ phân tích cho các bạn thấy mình cần nghỉ ngơi bao lâu sau khi ăn để có thể bắt đầu chạy bộ. Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về lý do tại sao không nên chạy bộ ngay sau khi ăn.

Tại sao không nên chạy bộ ngay sau khi ăn

1. Ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa

chay-bo-sau-khi-an-1

Chạy bộ ngay sau khi ăn chính là nguyên nhân gây nên những bệnh về đường tiêu hóa. Khi chúng ta ăn, máu sẽ tập trung nhiều ở hệ thống tiêu hóa và hệ thống tiêu hóa bắt đầu hoạt động.

Mặt khác, nếu chúng ta chạy bộ, máu sẽ phải tập trung vào nhiệm vụ vận chuyển Oxy và các chất dinh dưỡng đến cơ bắp, do đó lượng máu cần thiết cho hệ thống tiêu hóa trở nên không đủ. Từ đó dẫn đến việc cơ quan tiêu hóa không được vận hành trơn tru và chúng ta thường cảm thấy buồn nôn, khó chịu và thậm chí là cả tiêu chảy.

2. Đau bụng

chay-bo-sau-khi-an-2

Nếu các bạn là người đã hoặc đang luyện tập chạy bộ, chắc các bạn cũng đã từng cảm thấy đau ở hai bên bụng khi chạy đúng không? Tình trạng này thường xảy ra khi chúng ta chạy với Pace nhanh quá sức, lưu thông máu không tốt hoặc có vấn đề gì đó ở cơ hoành. Tuy nhiên, ngoài những lý do trên, bữa ăn cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Nếu như trước khi chạy, chúng ta ăn và thức ăn chưa được tiêu hóa hết thì chính những thức ăn chưa tiêu hóa hết đó là nguyên nhân gây nên đau hai bên bụng. Đặc biệt nếu chạy bộ ngay trong vòng 1 giờ sau khi ăn thì khả năng cơ thể bị rơi vào tình trạng này là rất cao.

Cần nghỉ ngơi bao lâu nêu muốn chạy bộ sau khi ăn

Nếu là bữa ăn bình thường thì cần khoảng 2 giờ đồng hồ

Nếu như bữa ăn của các bạn là một bữa ăn “bình thường” thì tốt nhất các bạn nên nghỉ khoảng 2 giờ đồng hồ sau khi ăn trước khi chạy bộ. Sau khi kết thúc công việc, trờ về nhà ăn tối rồi chạy bộ hoặc các bạn muốn chạy bộ vào buổi sáng sau khi ăn sáng hoặc buổi chiều sau khi ăn trưa vào những ngày nghỉ thì các bạn cũng đều nên nghỉ đủ ít nhất 2 giờ.

Cơ thể chúng ta cần khoảng 2 giờ đồng hồ để tiêu hóa toàn bộ thức ăn. Nếu như vận động sau khi ăn chỉ khoảng 30 phút hay 1 giờ đồng hồ, trong dạ dày của chúng ta vẫn sẽ còn lại nhiều thức ăn chưa được tiêu hóa hết dẫn đến tình trạng cảm thấy buồn nôn trong khi chạy hoặc bị đau hai bên bụng.

Nếu bữa ăn có nhiều đồ“dầu mỡ” thì cần nghỉ ngơi khoảng 3 giờ đồng hồ

Đối với những thức ăn nhiều dầu mỡ như chiên hoặc xào, hãy nghỉ ngơi dài hơn một chút so với khi các bạn ăn những đồ ăn khác. Dầu mỡ là những chất rất khó tiêu và dạ dày cần nhiều thời gian để tiêu hoa chúng.

Nếu như bạn đã lên lích tập chạy sau khi ăn, hãy cố gắng ăn ít nhất có thể những thức ăn nhiều dầu mỡ nhé!

Nếu các bạn chỉ ăn những thứ “dễ tiêu hóa” thì chỉ cẩn 1 giờ đồng hồ

Trong trường hợp các bạn ăn những món dễ cho tiêu hóa như cháo, bún, miến, phờ thì các bạn có thể chạy bộ sau khoảng 1 giờ. Những đồ ăn này tiêu hóa nhanh hơn những loại đồ ăn khác, do đó nếu như các bạn phải chạy bộ sau khi ăn thì hãy chọn những đồ ăn này.

Một điểm cần chú ý là mặc dù đây là những đồ ăn tiêu hóa nhanh nhưng nếu các bạn ăn quá nhiều thì 1 giờ đồng hồ là không đủ để tiêu hóa hết. Hãy cố gắng “kiềm chế” để ăn sao cho mình cảm thấy vừa đủ no thôi nhé!

Đừng chạy bộ khi bụng đói! Hãy sử dụng thanh năng lượng hoặc ăn một quả chuối

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng hiểu được rằng không nên chay bộ ngay sau khi ăn. Qua bài viết này, chúng ta cũng đã hiểu được rằng cần nghỉ ngơi từ 1 đến 3 giờ đồng hồ sau khi ăn tùy vào loại thức ăn. Ngược lại, chạy trong tình trạng bụng đói, chưa ăn gì cũng không tốt. Nó sẽ khiến cơ thể dễ bị rơi vào trạng thái bị hạ đường huyết.

Do đó, hãy chú ý đừng chạy bộ trong tình trạng bụng đói. Nếu như không có đủ thời gian để ăn, các bạn hãy cố ăn những thứ nhiều dinh dưỡng mà dễ tiêu hóa như gel năng lượng hoặc 1 quả chuối. Những loại đồ ăn này bạn có thể ăn ngay trước khi chạy bộ hoặc cũng có thể ăn trong lúc đang chạy bộ

Ngoài ra những loại hoa quả như táo, cam, nước hoa quả, đồ uống thể thao, sô cô la hay một viên kẹo cũng là những thứ có thể bổ sung cấp tốc năng lượng cho các bạn ngay trước khi chạy bộ. Hãy chú ý và đừng để cơ thể của chúng ta bị rơi vào tình trạng “thiếu năng lượng”.

 

Leave a Reply