5 lý do khiến chạy bộ vẫn không giảm được cân

“Ai cũng bảo chạy bộ là vận động tốt nhất để giảm cân, thế sao mình tập mãi mà vẫn không giảm được cân?” Các bạn đã bị rơi vào tình huống đó bao giờ chưa?

Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn những vấn đề mà người tập chạy bộ hay mắc phải dẫn đến việc không thể giảm được cân. Nếu bạn là một trong những người chưa giảm được cân nhờ chạy bộ, hãy thử kiểm tra lại với bản thân xem có vấn đề nào mình cũng đang mắc phải không nhé!

5 lý do chạy bộ vẫn không giảm được cân

1. Bạn đang chạy quá nhanh

chay-bo-khong-giam-can-1

Chạy bộ là một loại hình thể thao vận động hiếu khí và rất có hiệu quả cho việc giảm cân. Tuy nhiên nếu như các bạn chạy quá nhanh so với thể lực của bản thân, hiệu quả đó sẽ bị giảm đi.

Cơ thê của chúng ta sẽ đạt được trạng thái đốt mỡ tốt nhất khi vận động với nhịp tim từ 60-70% của nhịp tim cao nhất. Nếu chạy nhanh khiến cho nhịp tim đập nhanh hơn mức này, năng lượng cơ thể sử dụng để đốt cháy không phải là mỡ mà sẽ là đường.

Kết quả là các bạn luyện tập chạy bộ nhưng cân nặng cơ thể không giảm được như mong muốn. Do đó nếu các bạn muốn giảm cân, chạy với tốc độ vừa phải là điều quan trọng. Tùy vào mỗi người mà tốc độ thích hợp là khác nhau, nhưng về cơ bản chạy với Pace 7-8ph/km có vẻ là vận tốc phù hợp nhất cho việc giảm cân.

2. Khối lượng vận động ít

chay-bo-khong-giam-can-2

Bạn phải có một lượng vận động đủ nếu muốn giảm cân. Số lượng Calories cơ thể tiêu thụ sẽ được tính theo công thức “Cân nặng x khối lượng vận động x thời gian”. Thời gian vận động càng lâu thì khối lượng Calories tiêu thụ sẽ càng lớn và ngược lại.

Ví dụ như bạn nặng 50kg và chạy bộ 30 phút với vận tốc 8km/h, thì trong trường hợp này sau mỗi lần chạy cơ thể của bạn sẽ tiêu thụ khoảng 208kcal. Nếu các bạn chạy 1 giờ thì sẽ tiêu thụ 416kcal, 15 phút thì sẽ tiêu thụ 104kcal.

Các bạn có thể thấy thời gian vận động càng lâu thì khối lượng Calories tiêu thụ càng lớn. Để có thể giảm cân thì điều quan trọng nhất là các bạn phải điều chỉnh được lượng Calories nạp vào cơ thể thấp hơn lượng Calories cơ thể tiêu thụ. Nếu như các bạn đang tập chạy bộ nhưng vẫn không giảm được cân, có thể khối lượng vận động (thời gian vận động) của các bạn hiện đang còn thấp.

3. Chủ quan và ăn quá nhiều

Khi chúng ta vận động đều đặn thường sẽ rơi vào trạng thái chủ quan kiểu như “Mình đang tập đều rồi nên ăn thêm một chút cũng không sao” và nhiều người thậm chí còn ăn rất nhiều đồ ngọt hay đồ nhiều dầu mỡ. Cũng không ít người cũng hay tự thưởng cho mình những món ăn ngọt sau những lần vận động.

Tự thưởng cho bản thân sau mỗi lần vận động là một điều tốt, tuy nhiên nếu như lượng Calories nạp vào cơ thể cao hơn lượng Calories các bạn đã tiêu thụ thì các bạn sẽ không thể giảm cân được.

Một điểm các bạn cần chú ý là khi các bạn vận động, cơ thể của chúng ta trở nên “thèm ăn” hơn trước rất nhiều và nếu như chúng ta ăn không có kiểm soát thì có khi không những không giảm được cân mà còn bị tăng cân. Hãy có những tính toán cụ thể nếu như các bạn đang chạy bộ với mục đích giảm cân.

4. Không nạp đủ chất đạm (Protein) cho cơ thể

Không ít người vì muốn giảm lượng Calories nạp vào cơ thể mà đã khiến cơ thể không được nạp đầy đủ chất đạm. Chất đạm là một chất quan trọng và không thể thiếu nếu bạn muốn giảm cân. Nếu cơ thể chúng ta không có đủ đạm, nó sẽ trở nên dễ tích tụ chất béo và kết quả là các bạn sẽ rất khó để giảm cân.

Để giảm được cân thì việc quan trọng là chúng ta phải tăng được khả năng trao đổi chất của cơ thể. Bằng việc tăng cơ bắp, chúng ta có thể tăng được khả năng trao đổi chất. Nói cách khác, nếu cơ thể bạn có quá ít cơ bắp, khả năng trao đổi chất sẽ không tốt và chúng ta cũng sẽ rất khó giảm cân.

Bằng việc chạy bộ, chúng ta sẽ tăng được cơ bắp và từ đó khả năng trao đổi chất tăng. Tuy nhiên nếu cơ thể bị thiếu chất đạm – là nguồn dinh dưỡng để sinh ra cơ bắp thì khả năng trao đổi chất cũng sẽ không thể tăng. Kết quả là các bạn có tập chạy bộ bao nhiêu đi chăng nữa cũng không thể giảm cân được.

5. Thời gian tập luyện còn ngắn

Giảm cân không khó nhưng cần thời gian. Ví dụ 1 ngày các bạn chạy 30 phút thì các bạn sẽ tiêu thụ khoảng 208kcal. Nếu như các bạn chạy hàng ngày thì 1 tháng các bạn sẽ tiêu thụ khoảng 6240kcal.

Để giảm 1g mỡ thì cần phải tiêu thụ 7kcal. Do đó để giảm được 1 kg mỡ thì các bạn cần tiêu thụ 7000kcal. Nói một cách khác, nếu các bạn muốn giảm 1kg mỡ của cơ thể, các bạn cần chạy mỗi ngày 30 phút trong 1 tháng liên tục.

Chạy bộ là bộ môn thể thao rất tốt để giảm cân. Tuy nhiên, bộ môn nào cũng vậy, để có thể thấy rõ hiệu quả cần phải mất thời gian (thông thường là một vài tháng). Do đó, đừng nôn nóng nếu như các bạn chưa thấy hiệu quả chỉ trong một thời gian ngắn ban đầu.

Chỉ cần kiên trì, chắc chắn sẽ thành công

Chạy bộ với mục đích giảm cân nhưng thực tế kết quả không được như mong đợi không phải là điều dễ chấp nhận. Tuy nhiên các bạn phải nhớ rằng, dù các bạn có đang giảm cân bằng việc ăn kiêng hay chạy bộ đi chăng nữa, thì để có thể thấy được kết quả cần phải có thời gian. Hơn nữa, lượng mỡ thừa đang tích tụ trong cơ thể bạn qua nhiều năm tháng cũng không sẽ không mất đi một cách đơn giản.

Để có thể cắt giảm lượng mỡ thừa, các bạn cũng cần nhiều thời gian giống như các bạn đã nạp vào cơ thể của mình vậy. Do đó, nếu các bạn bắt đầu chạy bộ và kết quả không được như mong đợi trong thời gian ngắn, hãy kiên trì và đừng nản chí.

Chạy bộ sẽ giúp cho cả những người ít vận động có thêm cơ bắp. Có thêm cơ bắp sẽ làm cho khả năng trao đổi chất của cơ thể tăng lên. Nhờ đó mà lượng mỡ thừa trong cơ thể sẽ được đốt một cách hiệu quả hơn và người tập có thể giảm cân.

Khi mới luyện tập chạy bộ, cơ thể của chúng ta vẫn đang ở trạng thái “khó gầy”. Tuy nhiên, chỉ cần cố gắng kiên trì luyện tập, chắc chắn các bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn. Để có thể giảm cân đạt được hiệu quả cao nhất, các bạn có thể tham khảo bài viết sau: https://chaybo247.com/phuong-phap-chay-bo-giam-can-hieu-qua/

 

Leave a Reply