Chạy bộ buổi tối – 6 hiệu quả và những điểm cần chú ý

Đã khi nào các bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn chạy bộ buổi sáng hay chạy bộ buổi tối chưa?

Chạy bộ buổi tối rất hiệu quả cho việc giảm cân, tăng cường cơ bắp hoặc luyện tập chuẩn bị cho những cuộc thi Marathon. Ngoài ra, luyện tập vào buổi tối cũng giúp chúng ta giảm thiểu được những căng thẳng mệt mỏi sau một ngày học tập và làm việc căng thẳng. Do đó, chạy bộ buổi tối rất phù hợp với những người không thể dậy sớm vào buổi sáng.

Tuy nhiên, có nhiều điểm cần chú ý khi chạy bộ vào buổi tối liên quan chủ yếu đến an toàn của bản thân hoặc có thể ảnh hưởng không tốt đến hoạt động hàng ngày của bạn. Qua bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 6 lợi ích, hiệu quả mà chạy bộ buổi tối có thể mang lại và những điểm cần chú ý khi luyện tập chạy bộ vào buổi tối.

6 hiệu quả của chạy bộ buổi tối

Giảm cân, đốt mỡ

chay-bo-buoit-toi-1

Chạy bộ buổi tối rất hiệu quả cho việc giảm cân.

Lý do chính là vì nó sẽ giúp các bạn tiêu thụ được nhiều Calories. So với ban ngày, buổi tối là khoảng thời gian mà cơ thể chúng ta có thể hoạt động được tốt hơn, nhờ đó mà có thể chạy được quãng đường dài hơn, trong môt khoảng thời gian lâu hơn. Đương nhiên điều đó sẽ giúp lượng Calories được tiêu thụ trở nên cao hơn và việc giảm cân cũng trở nên hiệu quả hơn.

Mặt khác, nếu như chạy bộ buổi tối trở thành thói quen của bạn, bạn sẽ giảm được những buổi ăn nhậu không đang có, hoặc tránh được những bữa ăn vặt không cần thiết vào buổi tối. Không chỉ giúp giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể mà còn giúp tăng khả năng trao đổi chất, chạy bộ buổi tối rất thích hợp cho những người đang muốn giảm cân hoặc loại bỏ bớt mỡ thừa trên cơ thể.

Tăng cường cơ bắp

Chạy bộ buổi tối cũng rất tốt cho việc rèn luyện cơ bắp, đặc biệt là phần nửa thân dưới.

Khi vận động, những sơi cơ trong cơ bắp của chúng ta sẽ bị thương. Hormone tăng trưởng sẽ được tiết ra để chữa lành cho những cơ bắp này và chính quá trình đó sẽ giúp chúng ta tăng cường cơ bắp. Điều quan trọng là Hormone tăng trưởng này sẽ được tiết ra nhiều hơn vào buổi tối so với ban ngày. Do đó, nếu như các bạn đang muốn rèn luyện cơ bắp đặc biệt là cơ bắp cho nửa thân dưới thì việc chạy bộ buổi tối là rất tốt. Thêm nữa, Hormone tăng trưởng cũng sẽ được tiết ra khi chúng ta ngủ. Vì vậy vận động trước khi ngủ cũng sẽ thúc đẩy quá trình tiết ra Hormone này của cơ thể.

Cơ bắp phát triển chắc chắn cũng sẽ dẫn đến sự phát triển của khả năng trao đổi chất. Chạy bộ buổi tối không chỉ giúp các bạn có nửa thân dưới mạnh mẽ hơn mà nó còn giúp giảm bớt mỡ thừa, từ đó cơ thể sẽ trở nên săn chắc hơn.

③ Có thể có những bài tập “chất lượng” cho Marathon

Buổi tối là thời gian tốt nhất để vận động. Cụ thể hơn, trong khoảng 17h đến 20h hàng ngày là khoảng “thời gian vàng” của những môn thể thao. Đây là khoảng thời gian mà cơ thể ở trong trạng thái dễ vận động nhất. Và nếu như bạn đang tập luyện để chuẩn bị cho ngày chạy Marathon, đây chắc chắn cũng là khoảng thời gian để có những bài tập “chất lượng” nhất.

Nếu như bạn là người đang đi làm thì các bạn nên tập những bài tập nhẹ nhàng vào ngày thường và để dành buổi tối cuối tuần để tập những bài tập nặng như tập chạy Interval, Build up,.. Còn nếu như bạn đang còn là học sinh, có nhiều thời gian hơn để luyện tập thì nên tập chạy nhẹ nhàng vào buổi sáng và tập những bài nặng hơn vào buổi tối.

Thêm một việc nữa, tập chạy vào buổi tối – khi mà cơ thể của chúng ta đã quen với việc vận động cũng sẽ góp phần làm giảm rủi ro chấn thương của bản thân.

④ Làm giảm Stress của công việc hoặc học tập

Sau một ngày đi học ở trường hoặc làm việc ở công ty, chắc chắn không ít thì nhiều chúng ta cũng sẽ có những căng thẳng, stress nhất định. Để những căng thẳng này dồn lại lâu ngày sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt đến cả tinh thần và sức khỏe của chúng ta. Do đó, hãy cố gắng giải quyết những căng thẳng đó từng ngày một.

Chạy bộ buổi tối là một trong những phương pháp rất tốt để giải quyết những căng thẳng này. Hormone có tác dụng chống Stress có tên gọi Cortisol được tiết ra, từ đó giúp giảm bớt những căng thẳng của cơ thể. Mặt khác, chạy bộ buổi tối sẽ giúp chúng ta có cảm giác tốt hơn về tốc độ, không cần phải quá chú ý đến nhiều người xung quanh so với buổi sáng cũng là những điểm cộng cho tập chạy vào khoảng thời gian này.

Không sợ bị đen da

Nếu là người đã tập chạy bộ được một thời gian, không chỉ phụ nữ mà cả đàn ông đi nữa thì việc da bị đen do cháy nắng là một việc không thể bỏ qua. Nếu chạy bộ vào buổi tối, các bạn sẽ không cần phải để ý đến điều này.

Nó không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm được những khoản chi phí như kem chống nắng, mũ,.. mà còn giúp chúng ta tránh được những tia cực tím, gây ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Cải thiện chất lượng của giấc ngủ

Chạy bộ vào buổi tối sẽ giúp nâng cao chất lượng cho giấc ngủ của bạn.

Điều kiện đầu tiên để có một giấc ngủ chất lượng đó là cơ thể cần phải có một sự mệt mỏi nhất định. Nếu như công việc bạn đang làm cần thể lực, có thể bạn sẽ không gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta hiện nay đều làm việc với máy vi tính, chúng ta có thể mệt mỏi về tinh thần nhưng cơ thể thì lại không thực sự mệt. Và trên thực tế, có không ít người đang gặp vấn đề về giấc ngủ của mình.

Chạy bộ buổi tối sẽ rất tốt cho các bạn trong trường hợp này. Nó sẽ giúp cơ thể của các bạn có được sự mệt mỏi cần thiết, từ đó giúp cải thiện chất lượng của giấc ngủ.

Những điểm cần chú ý khi chạy bộ buổi tối

① Hãy cố gắng chạy bộ trước khi ăn

Nếu muốn chạy bộ buổi tối, tốt nhất các bạn nên chạy trước khi ăn.

Nếu như các bạn chạy bộ sau khi ăn thì những thức ăn chưa tiêu hóa hết trong bụng sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến việc các bạn bị đau bụng. Tùy vào các món bạn ăn mà thời gian tiêu hóa của chúng là khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thức ăn sẽ được tiêu hóa hết sau 3 giờ. Vào ngày thường, nếu như phải đi học hoặc đi làm thì ăn tối, nghỉ ngơi 3 giờ sau đó mới chạy bộ thì có vẻ hơi khó với nhiều người. Do đó, các bạn nên chạy bộ trước khi ăn.

Mặt khác, chạy bộ trước khi ăn còn giúp cơ thể đốt mỡ thừa hiệu quả hơn. Đối với những người đang luyện tập chạy cự ly dài, việc tập chạy trước khi ăn cũng là một cách để luyện tập cho cơ thể quen với việc chạy bộ trong trạng thái ít đường và tăng khả năng chuyển hóa năng lượng từ mỡ.

Hãy cảnh giác vì sự an toàn của bản thân

chay-bo-buoi-toi-6-hieu-qua-va-nhung-dieu-can-chu-y-8

Nếu các bạn chạy bộ buổi tối tại những khu công viên hoặc chung cư có đầy đủ ánh sáng, bảo vệ thì sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu như các bạn chạy trên đường phố vắng vẻ, hoặc không có đủ ánh sáng thì sẽ có rất nhiều nguy hiểm đang rình rập bạn.

Hãy cẩn thận với những chiếc ô tô, xe máy đang chạy trên đường, rồi cả những kẻ trộm cắp đang rình rập mà có phương án đối phó riêng của mình nhé!

Hãy mặc những bộ quần áo sáng màu hoặc phản quang

Hãy chọn những bộ quần áo có màu sắc thật sự nổi bật như xanh, vàng, hồng hoặc có phản quang khi các bạn chạy bộ buổi tối.

Nếu như các bạn mặc trang phục có màu tối như đen hoặc xám thì những người chạy bộ khác hoặc ô tô, xe máy sẽ khó nhận ra bạn. Tập luyện quan trọng nhưng an toàn của bản thân vẫn là an toàn nhất phải không? Hãy chọn những trang phục giúp các bạn có thể yên tâm tập luyện nhất nhé!

Chạy bộ buổi tối có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ

Chạy bộ buổi tối ngay trước giờ đi ngủ có thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của bạn.

Vận động với cường độ phù hợp vào buổi tối sẽ giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Tuy nhiên nếu như vận động vào thời gian quá muộn có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Hãy cố gắng kết thúc buổi tập chạy của mình ít nhất 2-3 tiếng trước khi đi ngủ. Nếu ít hơn, cơ thể của chúng ta chưa đủ thời gian để chuyển từ trạng thái “hoạt động” sang trạng thái “nghỉ ngơi” và có thể dẫn đến tình trạng khó ngủ.

Chạy bộ buổi tối cũng cần bổ sung nước đầy đủ

Đặc biệt trong những ngày hè mà đến buổi tối trời vẫn còn oi bức, các bạn cần đặc biệt chú ý đến việc bổ sung nước cho cơ thể trong khi chạy.

Nếu không bổ sung nước hợp lý, cơ thể của chúng ta hoàn toàn có thể rơi vào tình trạng thiếu nước và có những biểu hiện giống như say nắng khi chạy vào ban ngày. Do đó, tốt nhất hãy mang nước theo mình kể cả khi chạy bộ buổi tối các bạn nhé!

Nếu là nữ, đừng chạy ở những nơi quá vắng vẻ

Nếu bạn là Runner nữ, đừng lựa chọn những cung đường quá vắng vẻ, ít người qua lại. Hãy chọn những khu vực có đầy đủ ánh sáng hoặc nhiều người đi lại. Có rất nhiều mối nguy hiểm đang rình rập bạn khi trời tối, do đó hãy cẩn thận với sự an toàn của bản thân nhé!

Tận hưởng niềm vui của chạy bộ buổi tối

So với chạy bộ vào ban ngày thì chạy bộ vào buổi tối có nhiều rủi ro và nhiều điểm cần chú ý hơn. Tuy nhiên nó cũng mang lại cho cơ thể rất nhiều lợi ích. Hãy có những biện pháp an toàn phù hợp và tận hưởng những giây phút thật thoải mái nhờ chạy bộ buổi tối mang lại các bạn nhé!

 

2 Comments

  1. Hiệp Phạm 26/10/2022

Leave a Reply