Chạy bộ nhanh bị mệt – 3 phương phap để cải thiện cho người mới tập

Không ít người đã bắt đầu thói quen chạy bộ để cố gắng cải thiện tình trạng thiếu vận động của cơ thể hoặc giảm cân. Thế nhưng khi mới bắt đầu, không thể tránh được tình trạng vừa mới chạy thì cơ thể đã bị mệt hoặc hơi thở bị đứt quãng, dẫn đến không thể chạy lâu. Đừng vội nản chí vì đây là vấn đề mà hầu như ai mới bắt đầu luyện tập cũng gặp phải. Qua bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số phương pháp để khắc phục tình trạng chạy bộ nhanh bị mệt này.

Đối với người mới bắt đầu, nhanh mệt là điều đương nhiên

chay-bo-nhanh-bi-met-1

Với những người mới bắt đầu chạy bộ, việc nhanh bị mệt là điều đương nhiên. Ngay cả đến những người đang chạy Full Marathon với thành tích Sub 3, Sub 4 đi chăng nữa, thì khi mới luyện tập cũng đều như vậy.

Với người mới bắt đầu, chúng ta chưa có đủ cơ bắp nhất là phần chân cho việc chạy cự ly dài trong một khoảng thời gian dài. Tim và phổi của chúng ta cũng chưa quen với điều đó. Do đó, việc cảm thấy mệt ngay khi mới bắt đầu chạy là điều HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG. Nói cách khác, nếu như các bạn chưa bao giờ chạy bộ mà lại có thể chạy được một quãng đường dài ngay lần đầu tiên mới là “lạ”.

Nghĩ cơ thể mình không phù hợp để chạy và bỏ cuộc là một điều lãng phí

chay-bo-nhanh-bi-met-2

Có không ít người khi mới bắt đầu tập chạy bộ chân bị mỏi, rồi hơi thở trở nên gấp gáp và nghĩ rằng “Có thể mình không thích hợp với bộ môn này”.

Dù cho các bạn có bắt đầu tập chạy bộ với mục đích tăng cường thể lực, giảm cân hay duy trì sức khỏe đi chăng nữa, thì việc suy nghĩ như trên và bỏ việc tập luyện là một việc hết sức lãng phí.

Trong thời gian đầu, sẽ rất khó để các bạn có thể ngay lập tức chạy được lâu. Rồi việc nhìn thấy những người khác có thể chạy một cách rất dễ dàng trong một thời gian lâu cũng dễ làm các bạn cảm thấy nản chí. Thế nhưng đừng dừng lại! Hãy cố gắng duy trì tập luyện và chắc chắn thể lực của các bạn sẽ tăng lên.

Chỉ cần kiên trì luyện tập, các bạn sẽ nhận ra càng ngày các bạn càng chạy được xa và lâu hơn so với trước đây. Chạy bộ là một bộ môn mà chúng ta rất dễ nhận ra sự tiến bộ của bản thân sau từng ngày. Do đó, đừng vội nản chí ngay từ những ngày đầu tiên, hãy cố gắng luyện tập theo đúng lộ trình phù hợp với mình.

3 phương pháp để cải thiện việc chạy bộ nhanh bị mệt

1. Chạy chậm lại

chay-bo-nhanh-bi-met-3

Với những người mới bắt đầu, hầu hết đều không biết nên chạy với tốc độ bao nhiêu là phù hợp. Do đó, đầu tiên chúng ta thường hay chạy với tốc độ theo bản năng của mình. Chạy theo bản năng chưa hẳn là tốt, vì có những người sẽ chạy với tốc độ phù hợp với cơ thể mình, nhưng cũng có thể có những người sẽ chạy với tốc độ vượt quá thể lực của mình.  Và đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho các bạn cảm thấy nhanh mệt và hơi thở trở nên đứt quãng.

Phần lớn những người hay cảm thấy mệt ngay sau khi chạy bộ là những người đang gặp vấn đề ở tốc độ chạy hay nói chính xác hơn là các bạn đang chạy với tốc độ quá sức chịu đựng của cơ thể. Do đó, hãy thử giảm tốc độ chạy xuống.

Tiêu chuẩn cơ bản trên thế giới là khoảng 7-8 phút cho mỗi km (Pace 7:00 – 8:00) nếu là đi bộ nhanh. Nhưng nếu là người mới bắt đầu, các bạn cũng hoàn toàn có thể chạy với tốc độ này. Đừng quá để ý vào thành tích. Chạy chậm rãi trong thời gian lâu mới là phương pháp chạy đúng và hiệu quả nhất. Hãy cố gắng chạy trong khoảng 30 phút với tốc độ mà các bạn có thể nói chuyện vui vẻ với một người đồng hành nào đó.

2. Thử giảm bớt quãng đường hoặc thời gian chạy

Một lý do khác mà khiến người chạy bộ thường cảm thấy mệt mỏi là đang cố gắng quá sức. Các bạn có đang đặt ra mục tiêu chạy liên tục 5-10km trong khoảng 30-60 phút liên tục hay không?

Đương nhiên việc đặt ra mục tiêu “Chạy được 10km” hay “Chạy liên tục trong 1 giờ” là việc rất quan trọng. Tuy nhiên nếu đặt ra những mục tiêu này quá sớm có thể khiến cơ thể chúng ta cảm thấy quá sức.

Nếu là người mới bắt đầu, mục tiêu ban đầu có thể chỉ là 1-3km trong vòng 10-30 phút là hoàn toàn có thể chấp nhận được rồi. Với những người ít vận động, chạy liên tục trong 1km chưa chắc đã là việc đơn giản.

Do đó, ban đầu hãy đặt ra những mục tiêu phù hợp với cơ thể của mình rồi dần dần tăng thời gian và quãng đường lên là phương pháp lý tưởng nhất. Đừng ngay lập tức bắt đầu với 5km, hãy bắt đầu từ 1km, rồi tăng nó lên 2km, rồi 3, rồi 4km. Bằng cách này, cơ thể của chúng ta sẽ có thời gian thích ứng và không bị quá tải khi luyện tập.

3. Hãy bắt đầu bằng việc đi bộ

Chạy chậm trong một quãng đường ngắn là một phương pháp tốt. Ngoài ra, còn có 1 phương pháp khác là các bạn hãy bắt đầu bằng việc đi bộ. Các bạn chắc chắn sẽ không thể chạy một quãng đường dài nếu như các bạn không đi bộ được quãng đường đó. Đi bộ sẽ giúp cơ thể chúng ta làm quen với việc chạy bộ một cách tự nhiên hơn.

Nếu như các bạn là người ít vận động, có thể chỉ đi bộ thôi cũng làm các bạn cảm thấy mệt và hơi thở trở nên gấp gáp. Nếu như vậy, hãy bắt đầu luyện tập bằng việc đi bộ. 30 phút đi bộ cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ thể của bạn. Khi cơ thể của bạn trở nên quen với việc này, hãy bắt đầu tăng dần thời gian chạy của mình lên. Chắc chắn các bạn sẽ cải thiện được tình trạng chạy bộ nhanh bị mệt của mình.

Leave a Reply