Chạy bộ giúp cơ bụng săn chắc – Lý do và phương pháp luyện tập

Chạy bộ là phương pháp vận động rất tốt để giúp chúng ta có một cơ bụng săn chắc. Đương nhiên việc tập những bài tập cho cơ bụng trực tiếp là rất quan trọng. Tuy nhiên, chạy bộ cũng là một phương pháp rất hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu về lý do và phương pháp chạy đúng để có được cơ bụng săn chắc qua bài viết này.

2 việc quan trọng để có được cơ bụng săn chắc

1. Loại bỏ lớp mỡ thừa dưới da ở bụng

chay-bo-giup-co-bung-san-chac-1

Để có được cơ bụng đẹp thì đầu tiên chúng ta phải loại bỏ được lớp mỡ thừa dưới da ở phần bụng. Về cơ bản, cơ bụng ở phía trước được chia thành 6 phần mà chúng ta vẫn hay gọi là “6 múi”. Ai trong chúng ta khi sinh ra cũng đều có 6 múi này, nhưng lượng mỡ thừa dưới lớp da đã làm cho chúng trở nên không nhìn thấy được.

Chính vì vậy, việc cắt bỏ được lượng mỡ thừa ở dưới da sẽ giúp chúng ta nhìn được những cơ bụng “bị vỡ” và nó là bước quan trọng đầu tiên để có được một cơ bụng săn chắc.

2. Tăng lượng cơ ở phần bụng

chay-bo-giup-co-bung-san-chac-2

Loại bỏ lượng mỡ thừa dưới da bụng sẽ giúp chúng ta nhìn rõ được những “múi cơ” ở bụng. Thêm một phương pháp khác để có được cơ bụng săn chắc chính là tăng số lượng cơ ở bụng. Nghĩa là chúng ta tập những bài tập trực tiếp cho cơ bụng và giúp những cơ bắp này trở nên lớn hơn.

Cơ bụng của bất kì ai đều đã được chia ra thành 6 múi nhỏ ngay từ ban đầu. Bằng việc luyện tập để làm cho những cơ bắp này lớn hơn, những cơ bắp này sẽ trở nên rắn chắc và dễ nhìn thấy hơn.

Lý do chạy bộ sẽ giúp cơ bụng săn chắc

Hiệu quả từ việc đốt cháy mỡ sẽ làm giảm mỡ dưới da ở bụng

Vận động hiếu khí là một trong những phương pháp hiệu quả nhất cho việc đốt lượng mỡ thừa ở bụng. Vận động hiếu khí có nghĩa là đưa Oxy vào trong cơ thể, rồi sử dụng nó để biến mỡ thành năng lượng vận động. Do đó, vận động hiếu khí sẽ rất hiệu quả cho việc giảm mỡ trong cơ thể.

Chạy bộ là một trong những vận động điển hình của vận động hiếu khí. Tập chạy bộ sẽ giúp đốt lớp mỡ thừa trong đó có cả lớp mỡ ở bụng. Như đã giải thích ở trên, cơ bụng của chúng ta vốn đã được chia thành những múi nhỏ ngay từ đầu, chỉ cần bỏ bớt được lớp mỡ, chúng ta sẽ có thể nhìn thấy những múi cơ bụng săn chắc.

Chạy bộ có những tác động trực tiếp giúp rèn luyện cơ bụng

Phương pháp luyện tập trực tiếp cho cơ bụng là nằm ngửa gập bụng hoặc nâng cao đầu gối. Tuy nhiên, chạy bộ cũng có thể rèn luyện cơ bụng mặc dù hiệu quả không cao như những phương pháp luyện tập trực tiếp này.

Các bạn đã bao giờ tập chạy rồi ngày hôm sau cảm thấy đau cơ bụng chưa? Đó chính là vì chúng ta cũng đang sử dụng cả cơ bụng trong khi chạy. Cơ bụng là một trong những cơ lõi giúp người chạy giữ thăng bằng khi chạy, ngoài ra khi thở chúng ta cũng sử dụng cơ bụng, do đó khi chạy bộ chúng ta cũng đang rèn luyện cơ bụng một cách tự nhiên.

Phương pháp luyện tập để có được cơ bụng săn chắc

1. Chạy ít nhất 2030 phút

Lý do chạy bộ sẽ giúp chúng ta có cơ bụng săn chắc là vì đầu tiên nó giúp cơ thể đốt được lượng mỡ thừa. Lượng mỡ thừa ở bụng mất đi sẽ giúp chúng ta nhìn rõ hơn những múi cơ ở bụng. Do đó điều đầu tiên chúng ta cần chú ý là phải chạy đủ thời gian để cơ thể có thể bắt đầu đốt được mỡ.

Thời gian chạy để cơ thể có thể đốt được mỡ tốt nhất là khoảng từ 20 – 30 phút. Đương nhiên là mỡ sẽ được đốt ngay từ những phút đầu tiên các bạn vận động, nhưng nó chỉ chính thức đốt một lượng đáng kể từ phút thứ 20 trở đi. Do đó, hãy cố gắng chạy ít nhất từ 20 – 30 phút mỗi lần.

2. Ý thức để thở bằng bụng

Việc quan trọng tiếp theo để rèn luyện cơ bụng khi chạy bộ là các bạn cần ý thức được việc thở bằng bụng khi chạy. Có 2 phương pháp thở khi chạy bộ là thở bằng ngực (sử dụng cơ ngực và vai) và thở bằng bụng. Thở bằng bụng sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn muốn có một cơ bụng săn chắc.

Hơn nữa, việc thở bằng bụng sẽ giúp các bạn đưa được nhiều Oxy vào cơ thể hơn, từ đó việc đốt mỡ cũng sẽ trở nên hiệu quả hơn. Để kiểm tra xem mình đang thở bằng bụng hay bằng ngực, trong lúc chạy các bạn thỉnh thoảng hãy thử đặt tay lên bụng của mình. Nếu bạn cảm nhận được bụng của mình có sự phình lên và xẹp xuống sau mỗi lần thở thì có nghĩa là các bạn đang thở bằng bụng rồi đấy!

3. Chạy với form người thẳng lưng, xương đòn cao

Tiếp theo, hãy cố gắng thằng lưng khi chạy để có thể sử dụng được từ lưng và bụng. Đặc biệt nếu các bạn chạy bị khom lưng thì sẽ không những không thể giúp ích gì cho việc rèn luyện cơ bụng mà những hiệu quả khác từ chạy bộ cũng sẽ bị giảm sút.

Thêm nữa, hãy nhớ giữ xương đòn của bạn ở vị trí cao. Hãy tưởng tượng nó gắn liền với nửa thân trên của mình và chạy. Nó không chỉ tốt cho dáng chạy của bạn mà còn hiệu quả hơn trong việc rèn luyện cơ bụng đấy!

 

Leave a Reply