Thuốc là ảnh hưởng đến chạy bộ như thế nào?

Nói về tác hại của thuốc lá chắc hẳn ai cũng biết rồi, thế nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc chạy bộ của bạn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Những tác hại của thuốc lá

thuoc-la-anh-huong-den-chay-bo-nhu-the-nao-1

Trong khói thuốc lá có hơn 4000 loại hóa chất. Trong đó có hơn 200 loại gây ảnh hưởng xấu trực tiếp đến sức khỏe con người. Một trong những tác hại tiêu biểu có thể kể đến như Nicotine trong thuốc lá có thể làm mạch máu bị co lại, tăng huyết áp và tăng nguy cơ dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, Carbon Monoxit (CO) có thể gây ra tình trạng thiếu Oxy cho toàn cơ thể hoặc chất hắc ín có khả năng gây ra bệnh ung thư.

Không chỉ những chất độc hại trên, thuốc lá còn chứa rất nhiều những chất độc hai khác như Acetone được dùng trong chất tẩy sơn, Cadmium sử dụng trong pin của xe ô tô, Asen được sử dụng trong thuốc diệt côn trùng, Toluene được dùng trong dung môi công nghiệp,.. Những chất này chắc chắn sẽ gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe của chúng ta.

Hút thuốc lá có thể gây ung thư là điều mà chắc hẳn ai cũng biết. Hơn 50 chất độc hại có thể gây ra các bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư tử cung,.. Ngoài ra, thuốc lá cũng được biết đến như là một nguyên nhân của các bệnh như nhồi máu cơ tim, hen phế quản.

Ảnh hưởng của thuốc lá đến chạy bộ

Làm giảm chức năng hô hấp

thuoc-la-anh-huong-den-chay-bo-nhu-the-nao-2

Thuốc là sẽ làm giảm đáng kể chức năng hô hấp. Khi chúng ta thở, Oxy được truyền vào phế nang trong phổi thông qua khí quản. Khi chúng ta hút thuốc, phế quản và phế nang sẽ bị viêm và có nguy cơ bị phá hủy. Kết quả là chức năng phổi bị giảm dẫn đến suy giảm chức năng hô hấp.

Khi chức năng hô hấp suy giảm, hơi thở của chúng ta sẽ dễ trở nên gấp gáp hơn dẫn đến việc các bạn bị thở gấp ngay khi mới chạy bộ. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hướng lớn đến việc chạy bộ của bạn. Hút thuốc làm suy giảm chức năng hô hấp, chức năng hô hấp suy giảm sẽ làm cho năng lực vận động hiếu khí trong đó có chạy bộ suy giảm và đương nhiên sức bền khi chạy bộ của bạn cũng sẽ bị giảm đi đáng kể.

Làm giảm thể lực

thuoc-la-anh-huong-den-chay-bo-nhu-the-nao-3

Người ta hay nói thuốc lá sẽ làm giảm thể lực. Một trong những lý do đó là vì chất độc mang tên Carbon Monoxit có trong thuốc lá.

Carbon Monoxit có đặc tính liên kết với Huyết sắc tố (Hemoglobin) trong máu. Về bản chất Huyết sắc tố hay còn gọi là Hemoglobin có nhiệm vụ liên kết với Oxy và gửi Oxy đến các bộ phận khác trong cơ thể. Cơ bắp nhận những Oxy này và bắt đầu chuyển hóa nó thành năng lượng. Tuy nhiên, tính liên kết với Hemoglobin của Carbon Monoxit còn mạnh hơn cả Oxy và nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc liên kết giữa Oxy và Hemoglobin, điều này sẽ làm cho cơ thể bị rơi vào tình trạng thiếu Oxy.

Trong những môn thể thao như chạy bộ, việc nạp Oxy trong quá trình vận động là rất quan trọng. Nhờ có Oxy mà cơ thể mới có thể chuyển hóa chất đường và chất béo thành năng lượng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Carbon Monoxit mà Oxy không được chuyển đầy đủ đến các bộ phận trong cơ thể, dẫn đến chúng ta không đủ năng lượng để chạy và thể lực bị suy giảm.

Làm giảm năng lực hồi phục

Làm cho các cơ bắp nhanh hồi phục sau những lần chạy cũng là một việc quan trọng. Cơ bắp nhanh hồi phục không chỉ giúp chúng ta tăng sức mạnh khi chạy mà còn giúp tăng chất lượng của những buổi luyện tập tiếp theo.

Tuy nhiên, hút thuốc sẽ gây cản trở việc truyền tải Oxy trong cơ thể, vì thế mà tốc độ hồi phục cũng trở nên chậm hơn. Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng xấu trực tiếp đến sức khỏe mà nó còn làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của cơ thể.

Hút thuốc làm giảm hiệu quả của vận động hiếu khí

Có nhiều người đang chạy bộ hoặc đi bộ với mục đích giảm béo hoặc loại bỏ bớt lượng mỡ thừa trên cơ thể. Chạy bộ và đi bộ đều là loại hình vận động hiếu khí, hít khí Oxy vào cơ thể và sử dụng nó để đốt cháy mỡ chuyển thành năng lượng. (→ Tìm hiểu thêm về Vận động hiếu khí TẠI ĐÂY)

Tuy nhiên, việc hút thuốc sẽ làm chức năng hô hấp bị kém đi, từ đó làm giảm khả năng hấp thụ khí Oxy. Ngoài ra, Cacbon Monoxit có trong thuốc lá cũng sẽ làm giảm chức năng truyền tải Oxy của huyết sắc tố (Hemoglobin), do đó thường những người hút thuốc sẽ khó cảm nhận được hiệu quả của việc luyện tập chạy bộ hơn những người bình thường.

Cần đặc biệt chú ý nếu bạn hút thuốc trước khi chạy bộ

Hút thuốc không có lợi cho sức khỏe nói chung và cả những người đang luyện tập chạy bộ nói riêng. Và đặc biệt các bạn cần đặc biệt chú ý nếu các bạn có thói quen hút thuốc trước khi chạy.

Chất Nicotine có trong thuốc lá sẽ làm tăng huyết áp và nhịp tim khi ta hút thuốc. Nếu chạy bộ trong thời điểm đó, tim sẽ phải chịu một áp lực rất lớn. Những người có tiền sử bị đay thắt ngực hay nhồi máu cơ tim sẽ có nguy cơ tái phát rất cao nếu vận động sau khi hút thuốc. Do đó, tốt nhất các bạn không nên hút thuốc trước khi chạy bộ.

Bỏ thuốc lá giúp tăng hiệu quả tập luyện và nâng cao thành tích

Bỏ thuốc là là phương pháp hiệu quả nhất nếu như các bạn đang tập luyện với mục đích giảm cân, đốt mỡ hoặc nâng cao thành tích để chuẩn bị cho một cuộc thi Marathon nào đó. Hút thuốc sẽ làm giảm sức bền, làm giảm thể lực và cả tốc độ hồi phục của cơ thể bạn. Do đó, chỉ cần bỏ thuốc chắc chắn thành tích chạy bộ của bạn sẽ được cải thiện. Khi bỏ thuốc, khả năng truyền tải Oxy của cơ thể sẽ tăng lên và các bạn cũng sẽ dễ dàng cảm nhận được hiệu quả của việc luyện tập hơn.

Hút thuốc lá không chỉ làm ảnh hưởng đến thành tích chạy bộ mà nó còn có tác hại rất nhiều đến sức khỏe của mọi người. Do đó nếu các bạn đang chạy bộ mà muốn nâng cao thành tích hay hiệu quả của việc luyện tập, hãy thử bỏ thuốc lá đi nhé!

 

Leave a Reply