Lý do chạy bộ sẽ giúp bạn giảm Stress

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy bộ giúp giảm Stress. Qua bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao chạy bộ giúp giảm Stress và phương pháp chạy bộ đúng để có thể giảm được những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống.

Lý do chạy bộ có thể giúp giảm Stress

Vận động theo nhịp giúp Hormone hạnh phúc “Serotonin” được tiết ra nhiều hơn

chay-bo-giam-Stress-1

Vận động theo nhịp sẽ giúp cơ thể con người tiết ra nhiều hơn một Hormone được gọi là Serotin. Serotonin còn được gọi là Hormone hạnh phúc, nó giúp làm giảm Stress và tâm trạng của con người trở nên thoải mái hơn.

Nếu cơ thể bị thiếu Serotonin, con người dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, bất an. Do đó đây là một phương pháp quan trọng để giúp chúng ta tránh rơi vào trạng thái bị Stress.

Hormone này sẽ được tiết ra nhiều khi cơ thể con người vận động nhẹ nhàng theo nhịp. Những vận động theo nhịp có thể kể ra như đi bộ, chạy bộ hay đạp xe,.. Chính vì lý do này mà chạy bộ được xem là một trong những phương pháp rất hiệu quả để giảm Stress.

Chạy bộ giúp “Hệ thần kinh phó giao cảm” trở nên chiếm ưu thế, làm cho cơ thể cảm thấy thoải mái

chay-bo-giam-Stress-2

Khi chạy bộ cơ thể chúng ta sẽ trở nên nóng lên. Khi cơ thể nóng lên, căng thẳng trong cơ thể sẽ được giải phóng và hệ thần kinh phó giao cảm sẽ trở nên chiếm ưu thế. Khi cơ thể chúng ta bị Stress, hệ thần kinh giao cảm trở nên chiếm ưu thế và vì thế mà huyết áp cũng như mạch đập của chúng ta bị tăng lên.

Mặt khác, hệ thần kinh phó giao cảm có tác dụng làm giảm huyết áp, làm giảm mạch đập, giúp cho hơi thở trở lại bình thường và cơ thể cảm thấy thoải mái hơn. Khi hệ thần kinh phó giao cảm chiếm ưu thế, con người chúng ta cả về thể xác lẫn tâm trí đều cảm thấy thoải mái.

Do đó, khi chạy bộ, cơ thể chúng ta được làm ấm và hệ thần kinh phó giao cảm sẽ chiếm ưu thế. Từ đó nó sẽ giúp người chạy bộ cảm thấy thoải mái và giảm được Stress.

Ngủ ngon hơn vào ban đêm giúp não bộ tỉnh táo

chay-bo-giam-Stress-3

Ngủ ngon vào ban đêm cũng là một việc rất quan trọng để giúp bạn không bị Stress. Ngủ là thời gian mà não bộ của các bạn được nghỉ ngơi. Nếu cơ thể chúng ta thiếu ngủ, nghĩa là não không được nghỉ ngơi đầy đủ thì chúng ta sẽ rất yếu trước những yếu tố gây ra Stress, hệ thống thần kinh tự chủ cũng dễ mất kiểm soát dẫn đến tâm trí dễ cảm thấy bất an.

Ngủ ra một việc rất quan trọng để giảm Stress. Để ngủ ngon, cơ thể chúng ta cần một sự vận động phù hợp.

Chạy bộ là vận động Anaerobic (vận động có Oxy) và nó rất thích hợp cho cơ thể có cảm giác đủ mệt để có một giấc ngủ tốt. Ví dụ như tập thể hình là một vận động nặng (vận động thiếu Oxy) và khả năng nó khiến người tập ngủ không ngon là rất cao. Do đó, chạy bộ không chỉ tạo cho người chạy một cảm giác mệt mỏi vừa phải mà nó còn giúp tạo ra một giấc ngủ ngon, giúp giảm nguy cơ bị Stress.

Phương pháp chạy đúng để giảm Stress

1. Chạy ở ngoài trời thay vì chạy trong phòng Gym

Nếu mục đích của các bạn khi chạy bộ là để giảm Stress, thì các bạn nên chạy bộ ngoài trời để ngắm phong cảnh hơn là chạy bộ ở trong phòng Gym để đối mặt với những bức tường hoặc những khung cảnh giống nhau.

Ngoài ra, việc chạy bộ ngoài trời sẽ giúp bạn có thể cảm thấy hưng phấn hơn, điều này rất tốt cho việc giảm Stress.

2. Chạy dưới ánh nắng mặt trời

Chạy bộ buổi tối cũng tốt, thế nhưng nếu được các bạn hãy cố gắng chạy vào buổi sáng sớm hoặc ban ngày khi có ánh sáng mặt trời. Bởi vì ánh sáng mặt trời cũng sẽ góp phần kích thích cho Hormone hạnh phúc Serotonin tiết ra nhiều hơn.

Đương nhiên là chạy bộ vào buổi tối cũng khiến cơ thể tiết ra Serotonin, nhưng nếu có thể kết hợp nó với ánh sáng mặt trời, kết quả chúng ta thu được sẽ cao hơn rất nhiều.

3. Chạy với nhịp độ mà bản thân cảm thấy thoải mái

Đối với những người mới chạy bộ, chắc hẳn sẽ có nhiều người không biết nên chạy với tốc độ như thế nào và trong khoảng thời gian bao lâu. Nếu như mục đích là để giảm Stress thì các bạn không cần chú ý đến thành tích chỉ cần chạy sao cho bản thân cảm thấy thoải mái nhất là được.

Nếu cố quá sức, hơi thở của chúng ta sẽ trở nên gấp gáp và đôi khi sẽ là nguyên nhân để cở thể cảm thấy Stress. Mỗi người đều có một thể lực và khả năng chạy khác nhau. Do đó, không cần để ý đến người khác, hãy chạy sao cho cơ thể bạn cảm thấy thoải mái nhất!

4. Đừng để ý đến cự ly, hãy thử bắt đầu bằng 15 phút chạy bộ

Nếu là người mới chạy bộ, bạn không cần để ý đến quãng đường mình chạy. Chỉ cần bạn cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình chạy thì chạy bao nhiêu km cũng không quan trọng. Đầu tiên, hãy chú ý đến thời gian chạy của bạn.

Nếu mục đích chạy bộ của bạn là giảm Stress, hãy bắt đầu với 15 phút chạy bộ. Lý do bởi vì Hormone Serotonin sẽ được tiết ra sau 15 phút vận động theo nhịp. Nếu ít hơn 15 phút, kết quả sẽ không được như mong muốn nên ít nhất các bạn hãy cố chạy 15 phút.

Nếu như không thể chạy liên tục trong 15 phút, các bạn có thể kết hợp với đi bộ nhanh, nhưng không được dừng lại nghỉ. Và nhớ đừng quên vung tay trong khi đi bộ.

5. Kết thúc quá trình chạy của mình trước khi đi ngủ ít nhất 3 tiếng

Nếu như bạn là người chạy bộ buổi tối, hãy cố gắng kết thúc bài luyện tập của mình trước ít nhất 3 tiếng trước khi đi ngủ.

Chạy bộ sẽ làm cơ thể mệt mỏi và tăng chất lượng của giấc ngủ, tuy nhiên nếu như chúng ta ngủ ngay sau khi chạy nó sẽ gây phản tác dụng và ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ.

 

Leave a Reply