Có nên chạy bộ mỗi ngày? Cường độ tập hiệu quả nhất cho việc giảm cân?

“Chạy bộ mỗi ngày có tốt không” là một trong những thắc mắc khá phổ biến của những người đang tập chạy bộ.

Có ý kiến cho rằng “Phải luyện tập chăm chỉ hàng ngày thì mới có được kết quả tốt”. Mặt khác cũng có ý kiến cho rằng “Tập một ngày rồi nghỉ một ngày sẽ có kết quả tốt hơn”. Qua bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những ưu điểm và nhược điểm của 2 phương pháp này đặc biệt đối với những bạn đang nào đang chạy bộ với mục đích giảm cân, từ đó hi vọng các bạn sẽ có được câu trả lời cho chinh mình.

Những ưu điểm và nhược điểm của chạy bộ mỗi ngày

Ưu điểm

co-nen-chay-bo-moi-ngay-1

Ưu điểm lớn nhất của việc chạy bộ mỗi ngày (nghĩa là ngày nào cũng chạy, không nghỉ) đó là giúp cho số lượng tiêu thu Calo của bạn ở mức cao. Chỉ cần đi bộ nhanh trong vòng 30 phút, cơ thể của chúng ta đã tiêu thụ khoảng 200kcal – 280kcal. Mặc dù còn tùy thuộc vào cân nặng cũng như tốc độ chạy mà mức độ tiêu thụ Calo ở mỗi người sẽ khác nhau, tuy nhiên về cơ bản có thể tính 1 người bình thường sẽ tiêu thụ khoảng 250kcal cho mỗi 30 phút chạy. Nếu tính 1 tháng chỉ có 4 tuần và mỗi lần các bạn chỉ chạy 30 phút thì các bạn sẽ tiêu thụ 1000kcal nếu các bạn chạy 1 buổi 1 tuần, 2000kcal nếu các bạn chạy 2 buổi 1 tuần, 3000kcal nếu các bạn chạy 3 buổi 1 tuần. Do đó, nếu như các bạn chạy bộ hàng ngày, thì 1 tháng các bạn sẽ đốt cháy nhiều hơn 7000kcal so với khi các bạn không chạy bộ.

Để làm giảm 1kg mỡ, về cơ bản chúng ta cần tiêu thụ 7000kcal. Nói cách khác, nếu như các bạn chạy bộ 30 phút hàng ngày, 1 tháng các bạn có thể giảm được khoảng 1kg mỡ. Nửa năm các bạn sẽ giảm được 6kg và 1 năm các bạn sẽ giảm được 12kg. Do đó, chạy bộ càng nhiều sẽ giúp cho cơ thể chúng ta tiêu thụ càng nhiều Calo và lượng mỡ được giảm đi cũng tỷ lệ thuận với điều đó.

Nhược điểm

co-nen-chay-bo-moi-ngay-2

Tuy nhiên, điêm hạn chế của việc chạy bộ hàng ngày chính là rủi ro chấn thương và sự khắc nghiệt về cả thể lực và tinh thần. Nó sẽ không có vấn đề gì nếu bạn là người đã luyện tập thể thao thường xuyên, cơ thể của bạn đã quen với việc hoạt động mạnh hàng ngày. Thế nhưng, đối với những người mới tập chạy bộ, đặc biệt là những người ít luyện tập thể thao thì việc chạy bộ hàng ngày là điều không hề đơn giản.

Trong chạy bộ, khi tiếp đất chân chúng ta phải chịu một lực tác động gấp 3 lần sức nặng cơ thể. Do đó, nếu là người mới tập nhưng lại cố gắng quá sức, rất nhiều những bộ phận trên cơ thể của bạn sẽ có khả năng bị chấn thương như đầu gối, đùi, bắp chân, cổ chân, hay các khớp xương khác. Hơn nữa, khi cơ bắp của các bạn còn chưa kịp hồi phục và bạn nghĩ đến việc mai lại phải tiếp tục chạy thì chắc chắn các bạn sẽ gặp phải một sức ép về tinh thần.

Những ưu điểm và nhược điểm của chạy bộ cách ngày

Ưu điểm

Ưu điểm của việc chạy bộ cách ngày (1 ngày chạy 1 ngày nghỉ) là giảm thiểu khả năng bị chấn thương cho cơ thể các bạn. Sau khi tập luyện, chúng ta có đầy đủ thời gian để nghỉ ngơi, từ đó sẽ tránh được những chấn thương ngoài ý muốn. Hơn nữa tinh thần của chúng ta không phải chịu những sức ép nặng nề của việc ngày nào cũng phải luyện tập.

Hơn nữa, chạy bộ là một hoạt động thể thao hiếu khí (Aerobic excercise). Hoạt động này sẽ có hiệu quả nhất khi chúng ta lặp đi lặp lại nó theo một quy trình tuần hoàn ngắn. Nó sẽ không có hiệu quả khi các bạn tập 1 lần và nghỉ tới tuần sau mới tập lại. Đối với chạy bộ, tập 1 ngày và nghỉ 1 ngày sẽ mang đến những hiệu quả tốt nhất về việc đốt cháy mỡ.

Nhược điểm

Hạn chế của việc chạy bộ cách ngày chính là lượng tiêu thụ Calo chỉ bằng một nửa so với chạy bộ hàng ngày. Giống như những gì đã giải thích ở trên, so với chạy bộ hàng ngày nếu như các bạn muốn giảm cùng một số kg thì các bạn sẽ tốn thời gian gấp đôi.

Chạy bộ hàng ngày và chạy bộ cách ngày – Phương pháp nào tốt hơn?

Nếu như các bạn đang chạy 1 tuần 4 buổi trở lên và không có vấn đề gì, chạy bộ hàng ngày là tốt hơn

Chắc các bạn cũng đã hiểu được những ưu điểm và nhược điểm của việc chạy bộ hàng ngày và chạy bộ cách ngày rồi đúng không? Nếu như các bạn là người đang chạy bộ cách ngày hoặc 1 tuần đang chạy từ 4 buổi trở lên, đã quen với việc đó và muốn tăng cường độ luyện tập thì việc chuyển sang chạy bộ hàng ngày hoàn toàn không có vấn để gì.

Chạy bộ hàng ngày sẽ giúp các bạn tiêu thụ được lượng Calo cao hơn và có thể giúp bạn giảm cân nhanh hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Và hãy nhớ rằng đừng tăng cường độ từ 4 buổi/tuần lên 7 buổi/tuần một cách đột ngột, hãy tăng dần từ 5 buổi/tuần, rồi 6 buổi/tuần đề giúp cơ thể của bạn làm quen dần với cường độ luyện tập mới.

Nếu bạn là người mới tập, hãy bắt đầu bằng việc chạy cách ngày

Mặc dù tâm lý của những người mới chạy bộ đều là muốn giảm cân hoặc nhanh chóng đạt được những cột mốc mong muốn. Tuy nhiên, ngay lập tức bắt đầu luyện tập với cường độ cao không chỉ gây rủi ro cho cơ thể mà nó còn dễ khiến bạn cảm thấy chán nản. Do đó, nếu là người mới luyện tập, hãy bắt đầu với cường độ 1 ngày chạy và 1 ngày nghỉ.

Hãy thử bắt đầu với 2-3 buổi/tuần rồi tùy vào tình trạng thể lực cũng như khả năng thích ứng của cơ thể mình mà tăng dần cường độ lên theo ý của bạn.

Các bạn đã hiểu hết ưu điểm và nhược điểm của việc chạy bộ mỗi ngày hay chưa? Bài viết này chủ yếu tập trung phân tích vào những bạn đang chạy bộ với mục đích giảm cân, tuy nhiên, kể cả các bạn đang tập chạy để giảm cân hay chuẩn bị cho cuộc thi Marathon, hay bất kì mục đích gì đi chăng nữa, tập chạy liên tục hằng ngày sẽ bào mòn rất nhiều thể lực của các bạn. Các bạn có thể tham khảo những giáo trình tập chạy Marathon trên mạng, hầu hết những giáo trình đó đều là 1 ngày tập nặng xen kẽ với 1 ngày tập nhẹ hoặc nghỉ ngơi.

Các bạn hãy nhớ rằng tất cả những phân tích trên chỉ mang tính khách quan, hãy đặt ra mục tiêu cụ thể cùng với lịch trình luyện tập hợp lý và quan trọng nhất hãy lắng nghe cơ thể của bạn để có thể đạt được kết quả cao nhất nhé!

 

Leave a Reply