Nên uống Protein trước hay sau khi chạy bộ?

Nêu uống Protein trước hay sau khi chạy bộ? Uống vào thời điểm nào thì sẽ đạt được hiệu quả cao hơn? Đây là những câu hỏi của không ít những runner hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về tác dụng của từng thời điểm uống và so sánh sự khác nhau của nó qua bài viết này.

Hiệu quả của việc uống Protein trước và sau khi chạy khác nhau như thế nào?

Hiệu quả khi uống Protein trước khi chạy

nen-uong-Protein-truoc-hay-sau-khi-chay-bo-1

Nếu như chúng ta uống Protein trước khi chạy, có 2 hiệu quả có thể mong đợi đó là “cung cấp năng lượng khi chạy”“giảm mệt mỏi cho cơ bắp”.

Trong mỗi phần Protein (100kcal) thì có khoảng 10-20g Carbohydrate và 10-15g đạm (Protein). Người ta thường nói ăn một quả chuối trước khi chạy bộ rất tốt. Trong một quả chuối (khoảng 90kcal) thường có khoảng 10-20g đạm (Protein). Do đó uống Protein trước khi chạy bộ có thể giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể trước khi chạy giống như ăn chuối.

Hơn nữa, Protein còn có công dụng hỗ trợ phục hồi cơ bắp, do đó nó cũng rất hiệu quả khi uống trước khi chạy bộ.

Hiệu quả khi uống Protein sau khi chạy

Hiệu quả khi uống Protein sau khi chạy đó là “hỗ trợ hồi phục”“tăng cường cơ bắp”.

Sau khi chạy hay vận động, những tế bào cơ bắp phải làm việc quá sức nên phải chịu những tổn thương. Nếu để nguyên như vậy, cơ bắp của chúng ta cũng sẽ dần dần hồi phục nhưng sẽ mất thời gian và có thể ảnh hưởng đến buổi tập của ngày hôm sau. Trong trường hợp này, Protein sẽ bổ sung thêm chất đạm cho cơ thể, nhờ đó mà quá trình hồi phục sẽ trở nên nhanh hơn.

Mặt khác, việc bổ sung thêm chất đạm cho các cơ bắp bị thương cũng góp phần làm tăng cường cơ bắp. Sau khi chạy, những Hormone tăng trưởng sẽ tích cực được tiết ra để hỗ trợ hồi phục cơ bắp, do đó nếu uống Protein ngay sau khi chạy bộ (trong vòng 30-40 phút sau khi chạy) không chỉ giúp quá trình hồi phục trở nên nhanh hơn mà còn giúp cơ bắp phát triển tốt hơn.

Nhiều nhà sản xuất Protein khuyến nghị người dùng nên uống “sau khi vận động”

Vậy thì chúng ta nên uống Protein trước hay sau khi chạy bộ?

Như giải thích ở trên, uống Protein trước và sau khi chạy sẽ mang lại những hiệu quả khác nhau cho cơ thể. Tuy nhiên nhiều nhà sản xuất Protein trên thế giới hiện nay đang khuyên người dùng nên uống Protein sau khi vận động. Nó không chỉ giúp làm nhanh quá trình hồi phục mà còn làm tăng hiệu quả luyện tập.

Không nên uống Protein trước khi chạy bộ?

Mặc dù uống Protein trước khi chạy bộ sẽ mang lại cho chúng ta một số hiệu quả nhất định. Tuy nhiên Protein là một loại nước uống khá “nhiều chất”. Do đó, nó dễ khiến cho các bạn cảm thấy bị nặng bụng hoặc đau bụng trong lúc chạy. Do đó, tốt nhất là các bạn nên uống Protein sau khi chạy bộ.

Tuy nhiên, không phải là chúng ta sẽ hoàn toàn không nên uống Protein trước khi chạy bộ. Trong những trường hợp mà các bạn không thể nạp đủ vào cơ thể lượng đạm cần thiết trong bữa ăn trước khi chạy hoặc trước khi chạy các bạn cảm thấy đói bụng thì các bạn cũng có thể uống Protein. Nhưng hãy nhớ uống nó trước ít nhất 1 tiếng trước khi chạy nhé!

Thời điểm uống Protein hiệu quả nhất

Uống sau khi chạy bộ 30-40 phút sẽ giúp hồi phục nhanh hơn

Nếu các bạn muốn tận dụng hết hiệu quả của Protein, hãy uống nó ngay sau khi chạy bộ trong khoảng 30-40 phút. Ngay sau khi chạy bộ, lượng Axit Amin vận chuyển đến các cơ bắp tăng gấp 3 lần so với điều kiện bình thường. Những cơ bắp khi đó đang bị thương và cần thêm dinh dưỡng để hồi phục. Nếu chúng ta có thể nạp Protein vào thời điểm này hiệu quả đạt được sẽ ở mức cao nhất.

Nếu muốn uống trước khi chạy, hãy uống dưới dạng viên nén và trước 30 phút

Nếu như bổ sung Axit Amin trước khi chạy bộ, chúng ta có thể giảm thiểu được sự mệt mỏi của cơ bắp và duy trì được thành tích hoạt động trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, nếu như bạn đang uống Protein pha với sữa hoặc nước thì có thể nó sẽ khiến các bạn cảm thấy “nặng bụng” và gây ra cảm giác khó chịu trong quá trình chạy.

Do đó, nếu các bạn muốn nạp thêm Axit Amin trước khi chạy thì hãy uống những loại viên nén kiểu thực phẩm chức năng và nhớ hãy uống nó trước 30 phút, vì cơ thể chúng ta cần 30 phút để những chất dinh dưỡng này hoạt động được với hiệu quả cao nhất.

 

Leave a Reply