5 hiệu quả chạy bộ mang lại cho não bộ

Chạy bộ là vận động hiếu khí phù hợp nhất giúp phát triển não. Chạy bộ sẽ giúp cho não trở nên hoạt bát hơn từ đó giúp công việc và học tập trở nên dễ dàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu về 6 hiệu quả mà chạy bộ mang lại cho não bộ qua bài viết này.

6 hiệu quả chạy bộ mang lại cho não bộ

1. Giúp não trở nên hoạt bát hơn

Chạy bộ là một hình thức vận động hiếu khí rất tốt cho quá trình lưu thông máu. Nhờ máu lưu thông tốt hơn, dẫn đến lượng máu được đưa lên não cũng tăng. Trung bình cứ mỗi phút 1,4 lít máu lại được truyền từ tim lên não. Nhờ lượng Oxy và Glucose có trong máu đó mà não của chúng ta đang hoạt động được bình thường.

Lượng máu được chuyển lên não càng nhiều có nghĩa là nguồn năng lượng cần thiết cho não càng nhiều và đương nhiên não của chúng ta sẽ nhanh nhẹn, hoạt bát hơn.

Theo nhiều nghiên cứu, vận động hiếu khí sẽ giúp làm tăng tới 10 lần lượng máu được truyền đi trong cơ thể. Do đó, hiệu quả đầu tiên từ chạy bộ là sẽ giúp cho não chúng ta hoạt bát hơn.

2. Tăng khả năng tư duy

Những vận động nhẹ kiểu như đi bộ có tác dụng làm vỏ não trước trán trở nên hoạt bát hơn. Vỏ não trước trán là một phần của thùy trán. Thùy trán, nằm ở phía trước của não, là thùy lớn nhất trong bốn thùy chính của vỏ đại não.

Vỏ não trước trán là cơ quan kiểm soát trí nhớ, khả năng phán đoán tình huống và những suy nghĩ phức tạp của con người. Chạy bộ hoặc đi bộ sẽ giúp cơ quan này phát triển được tốt hơn.

3. Giúp tăng trí nhớ

Theo nhiều nghiên cứu, vận động hiếu khí giúp làm tăng thể tích của hồi hải mã (hippocampal) của não.

Hồi hải mã là một cơ quan trong não, có vai trò điểu khiển trí nhớ. Những thông tin hoặc kiến thức chúng ta tiếp cận hàng ngày sẽ được lưu và xử lý ở cơ quan này. Do đó, nó là một cơ quan rất quan trọng của não.

Hồi hải mã ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ và khả năng học tập của mỗi người. Thể tích của nó càng to thì trí nhớ và khả năng học tập của người đó càng cao. Ngoài ra nó cũng tác động trực tiếp đến khả năng nhận thức trong mỗi con người.

4. Tăng tế bào não

6-hieu-qua-chay-bo-mang-lai-cho-nao-bo-4

Tế bào não liên quan rất lớn đến khả năng học tập và tư duy của con người. Trước đây con người chúng ta nhầm lẫn rằng số lượng tế bào não (neutron thần kinh) là bẩm sinh, không thể thay đổi được và nó sẽ giảm dần theo tuổi tác. Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học mới đây nhất đã chứng mình được rằng những tế bào não này có thể được tăng lên nhờ vận động hiếu khí.

Vận động sẽ giúp não tiết ra thêm những yếu tố thần kinh nguồn gốc từ não (Brain-Derived Neurotrophic Factor, gọi tắt là BDNF). Những BDNF này sẽ giúp thúc đẩy quá trình hình thành tế bào não. Tế bào não tăng lên sẽ giúp trí nhớ cũng như khả năng nhận thức của chúng ta tăng lên.

5. Cảm thấy hạnh phúc hơn

6-hieu-qua-chay-bo-mang-lai-cho-nao-bo-5

Chạy bộ giúp đào tiết ra nhiều chất từ não bộ. Trong đó phải kể đến một loại Hormone tên là Beta Endorphin. Hormone này là giúp cho con người có cảm giác thoải mái và còn được gọi là chất kích thích của não. Khi nó được tiết ra, cơ thể có khả năng chịu đau mạnh và không cảm thấy mệt mòi khi chạy bộ. Ngoài ra nó còn có tác dụng làm tâm trạng con người cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn.

Một Hormone khác cũng được tiết ra khi chạy bộ đó là Serotonin. Serotonin giúp làm cho cơ thể mang lại sự ổn định về tinh thần và giúp triệt tiêu lo lắng, căng thẳng. Serotonin sẽ được tiết ra nhiều khi cơ thể chúng ta vận động lặp đi lặp lại theo một quy trình nhất định.

6. Tăng động lực và khả năng tập trung

Chạy bộ giúp não chúng ta tiết ra không chỉ Beta Endorphin và Serotonin. Những Hormone khác giúp cái thiện động lực và năng lực tập trung như Norepinephrine hay Dopamine cũng được tiết ra.

Norepinephrine là một loại Hormone giúp tăng khả năng tập trung khi não phải chịu một sức ép vừa phải. Dopamine là Hormone giúp tăng động lực, cảm giác hưng phấn và giúp con người cảm thấy hạnh phúc hơn.

Chạy bộ giúp não tiết ra nhiều hơn 2 loại Hormone này, từ đó giúp tăng động và khả năng tập trung của chúng ta.

Chạy bộ hoặc đi bộ khoảng 20-30 phút là hiệu quả nhất

Chạy bộ vào khoảng thời gian nào cũng tốt. Tuy nhiên, chạy bộ vào buổi sáng sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cho não bộ. Chạy bộ trước khi đi làm hoặc trước khi đi học sẽ giúp chúng ta có thể bắt đầu công việc trong trạng thái tốt nhất của não.

Để cho não đạt được trạng thái tốt nhất, hãy đi bộ hoặc chạy bộ khoảng 20-30 phút. Vận động nhẹ hiệu quả hơn trong việc giúp não trở nên hoạt bát, do đó chạy bộ khoảng 20-30 phút sẽ tốt hơn các bạn chạy 1 tiếng hoặc nhiều hơn.

Leave a Reply