5 lợi ích của việc nghe nhạc khi chạy bộ

Có nhiều người cho rằng “nghe nhạc khi chạy bộ là rất nguy hiểm”. Đúng là việc vừa chạy bộ vừa nghe nhạc sẽ rất nguy hiểm nếu như các bạn chạy ở những khu có nhiều phương tiện giao thông qua lại. Khi đó chúng ta sẽ không nghe được tiếng ở bên ngoài và sẽ dễ gây ra chấn thương cho cả bản thân lẫn người khác.

Tuy nhiên, ở những khu vực ít người qua lại, được phân rõ làn đường giữa xe cơ giới và người đi bộ, nghĩa là những nơi người chạy bộ có thể đảm bảo được an toàn cho bản thân mình thì việc nghe nhạc khi chạy bộ là hoàn toàn không có vấn đề gì. Hơn nữa, thời gian gần đây, nhiều hãng sản xuất tai nghe cũng đã cho ra mắt những tai nghe chuyên cho chạy bộ, các bạn vẫn có thể nghe được những âm thanh bên ngoài khi nghe nhạc, nhờ đó mà có thể đảm bảo được an toàn cho bản thân.

Do đó, nếu như bạn yêu thích âm nhạc và muốn vừa chạy bộ vừa nghe nhạc, các bạn hoàn toàn có thể làm điều đó. Hơn nữa, việc nghe nhạc khi chạy bộ cũng mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích của việc nghe nhạc khi chạy bộ qua bài viết này.

Lợi ích 1. Giúp giảm bớt cảm giác mệt mỏi khi chạy

loi-ich-viec-nghe-nhac-khi-chay-bo-1

Chỉ chạy bộ không nghe nhạc cũng đủ giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống. (xem thêm bài viết “Lý do chạy bộ sẽ giúp bạn giảm Stress” TẠI ĐÂY)

Thêm vào đó, âm nhạc có thể giúp chúng ta bớt cảm thấy mệt mỏi trong quá trình chạy. Ý thức của con người đối với các giác quan trong cùng một thời điểm là có giới hạn. Khi nghe nhạc, một phần ý thức của chúng ta sẽ tập trung vào thính giác, nhờ đó cảm giác mệt mỏi khi chạy bộ sẽ giảm đi.

Nếu các bạn đã từng nghe nhạc khi chạy bộ, chắc chắn các bạn đã từng cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn mọi khi đúng không? Đó chính là hiệu quả mà âm nhạc mang đến cho chạy bộ.

Lợi ích 2. Tăng động lực chạy

loi-ich-viec-nghe-nhac-khi-chay-bo-2

Việc nghe những thể loại nhạc mà mình yêu thích sẽ làm cho động lực chạy bộ của các bạn tăng lên. Đặc biệt những thể loại nhạc với nhịp nhanh và mạnh sẽ giúp các bạn cuốn theo nó và cơ thể sẽ chạy được dài hơn khi không nghe nhạc.

Việc nghe nhạc với nhịp nhanh, tích cực cũng có thể giúp các bạn có thêm động lực khi cơ thể không muốn chạy. Giống như các bạn hay thấy những vận động viên chuyên nghiệp thường hay nghe nhạc trước khi bắt đầu thi đấu, âm nhạc sẽ giúp các bạn làm tăng động lực đáng kể.

Do đó, đặc biệt là đối với những người đang cảm thấy chán nản khi chạy bộ, nghe nhạc có thể sẽ là một liều thuốc rất tốt cho bạn. Và nhớ rằng, hãy nghe những bản nhạc mà bạn thích, giúp bạn cảm thấy tích cực.

Lợi ích 3. Giúp tập trung hơn vào việc chạy

loi-ich-viec-nghe-nhac-khi-chay-bo-3

Khi chạy bộ, trong đầu chúng ta thường hay xuất hiện những suy nghĩ linh tinh, khó kiểm soát. Nếu như bạn là người mới bắt đầu, chắc hẳn cũng đã có vài lần bạn cảm thấy ngại và suy nghĩ rằng không biết những người khác nghĩ mình như thế nào, rồi không biết dáng chạy của mình như thế này có đúng không,..

Trong những lúc đó, việc nghe nhạc khi chạy bộ sẽ giúp các bạn “đánh đuổi” được những suy nghĩ không cần thiết đó. Đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu tập chạy, trong trường hợp các bạn chưa thể tập trung vào việc chạy của mình, hãy thử nghe nhạc xem sao.

Tuy nhiên, các bạn cần chú ý để không bị tập trung quá vào âm nhạc mà gây ra nguy hiểm cho chính bản thân mình. Hãy bảo đảm môi trường xung quanh luôn an toàn với mình.Nếu các bạn đang chạy ngoài đường mà vẫn muốn nghe nhạc, hãy chỉnh âm lượng ở mức độ vừa phải sao cho bạn vẫn có thể nghe được những tiếng động ở xung quanh.

Lợi ích 4. Có thể chạy thoải mái theo nhịp

loi-ich-viec-nghe-nhac-khi-chay-bo-4

Lợi ích tiếp theo của việc nghe nhạc khi chạy bộ chính là việc chúng ta có thể thoải mái chạy theo nhịp do nhịp chạy của chúng ta sẽ tự động điều chỉnh phù hợp với nhịp của nhạc.

Nếu các bạn tham khảo kinh nghiệm của những người chạy bộ lâu năm, sẽ có rất nhiều người nói rằng nghe nhạc giúp họ chạy được dài hơn và lâu hơn bình thường.

Tuy nhiên, các bạn cần chú ý không để bị cuốn vào nhịp của âm nhạc mà làm bản thân chạy quá nhanh so với sức của mình. Nếu như các bạn chạy nhanh quá so với sức của mình, hiệu quả luyện tập không những không cao mà còn khiến các bạn dễ bị chấn thương.

Lợi ích 5. Giúp cho việc chạy bộ trở nên vui vẻ hơn

loi-ich-viec-nghe-nhac-khi-chay-bo-5

Lợi ích lớn nhất mà nhiều người muốn vừa chạy bộ vừa nghe nhạc chính là sẽ giúp họ cảm thấy “vui vẻ” hơn. Còn gì tuyệt vời hơn khi được sải chân trên những con đường quen thuộc và tai nghe những bài hát mà mình yêu thích.

Hơn nữa, chúng ta có thể thay đổi bài hát dựa theo tâm trạng của mình, nhờ đó mà động lực chạy bộ cũng sẽ được tăng cao hơn.

Hãy thử vừa chạy bộ vừa nghe những bản nhạc mà mình yêu thích

loi-ich-viec-nghe-nhac-khi-chay-bo-6

Các bạn đã thấy được những lợi ích của việc nghe nhạc khi chạy bộ chưa? Nó không chỉ giúp các bạn tăng động lực luyện tập mà còn có thể giúp các bạn tập trung hơn vào việc chạy.

Với những người mới tập, thì việc nghe nhạc cũng sẽ giúp cho việc luyện tập trở nên vui vẻ, bớt nhàm chán hơn. Nếu như bạn đang luyện tập chạy bộ với mục đích giảm cân, tăng cường sức khỏe hay đang chuẩn bị tham dự một giải Marathon nào đó, hãy thử một lần vừa nghe nhạc vừa chạy xem. Có thể nó sẽ làm các bạn yêu thích việc chạy bộ hơn đấy!

 

Leave a Reply