Nên chạy bộ trước hay tập gym trước?

Khá nhiều người đang kết hợp đồng thời cả chạy bộ và tập gym và chắc hẳn không ít người trong số đó đã hoặc đang thắc mắc không biết mình nên chạy bộ trước hay tập gym trước.

Bản thân mình khi đến phòng tập gym cũng thấy có nhiều người bắt đầu buổi tập gym của mình bằng máy tập chạy. Thế nhưng liệu đó có phải là trình tự giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trong luyện tập?

Qua bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem chạy bộ trước hay tập gym trước sẽ tốt và đem lại hiệu quả cao hơn cho những buổi tập của bạn. (chạy bộ ở đây là nói chung cả chạy bộ bằng máy và chạy bộ ngoài trời. Các bạn có thể tìm hiểu sự khác nhau giữa chạy bộ bằng máy và chạy bộ ngoài trời TẠI ĐÂY)

Nếu mục đích là giảm cân, tập gym trước chạy bộ sau sẽ tốt hơn

nen-chay-bo-truoc-hay-tap-gym-truoc-1

Nếu như mục đích tập luyện của bạn hiện nay là giảm cân và bạn đang vừa chạy bộ vừa tập gym thì các bạn nên tập gym trước rồi chạy bộ sau. Với trình tự này, cơ thể của bạn sẽ có thể đốt mỡ một cách hiệu quả và năng suất nhất.

Đa phần mọi người thường hay có xu hướng chạy bộ trên máy tập trước sau đó thực hiện các bài tập gym như tập tạ,.. Thế nhưng, hãy thử thay đổi trình tự này, các bạn sẽ ngay lập tức nhận ra được hiệu quả.

Lý do nên tập gym trước khi chạy bộ

Khi tập gym cơ thể sẽ tiết ra nhiều Hormone tăng trưởng – là Hormone có tác dụng huy động chất béo

nen-chay-bo-truoc-hay-tap-gym-truoc-2

Tập gym hay những bài tập rèn luyện cơ bắp sẽ giúp cho cơ thể tiết ra nhiều Hormone tăng trưởng. Hormone tăng trưởng là một trong những chất huy động chất béo và tham gia nhiều vào quá trình đốt cháy chất béo. Khi Hormone tăng trưởng được tiết ra, nó sẽ kích hoạt một loại Enzyme (chất xúc tác) gọi là Lipase giúp phân hủy chất béo. Lipase phân hủy chất béo trong cơ thể thành các Axit béo tự do và giải phóng chúng vào máu. Những Axit béo tự do đó sau khi được giải phóng vào máu, sẽ bị hấp thụ bởi ty thể (mitochondrion) – là nơi sản sinh ra năng lượng trong các tế bào và chuyển hóa thành năng lượng.

Điều đó có nghĩa là, khi các bạn thực hiện những bài tập gym, Hormone tăng trưởng sẽ được tiết ra và cơ thể của bạn sẽ trở nên dễ đốt cháy mỡ hơn. Đó chính là lý do nếu như các bạn đang muốn giảm cân thì tập gym trước chạy bộ sau là trình tự tốt hơn.

Trong quá trình chạy, chất béo được sử dụng hiệu quả hơn để sinh ra năng lượng

Như giải thích ở trên, trong quá trình thực hiện các bài tập gym, những chất béo trung tính được phân hủy thành Axit béo tự do và giải phóng vào máu. Nhờ đó mà cơ thể của chúng ta sẽ chuyển sang tình trạng dễ đốt cháy mỡ hơn. Khi cơ thể vận động những môn thể thao hiếu khí như chạy bộ, cơ thể sẽ sử dụng 2 nguồn ngăng lượng chính là chất đường (Glucose) và chất béo. Glucose sẽ là chất được đốt cháy trước, sau đó dần dần cơ thể mới chuyển sang đốt cháy mỡ. Về cơ bản, sau khi bắt đầu chạy bộ 20 phút, cơ thể mới bắt đầu đốt mỡ và nếu bạn muốn giảm cân thì phải chạy nhiều hơn cột mốc này. (→ Tìm hiểu thêm về vận động hiếu khí TẠI ĐÂY)

Tuy nhiên, nếu như cơ thể đã tiết ra sẵn Hormone tăng trưởng nhờ tập gym, mỡ sẽ được đốt cháy để trở thành năng lượng trong thời gian sớm hơn. Thời gian để cơ thể bắt đầu đốt cháy mỡ sẽ không phải là 20 phút nữa mà nó sẽ trở nên sớm hơn. Do đó, tập gym trước chạy bộ sau là một trình tự luyện tập phù hợp hơn đối với những người đang muốn giảm cân.

Nếu chạy bộ trước rồi tập gym sau thì có vấn đề gì không?

Hơi phí nếu mục đích của bạn là giảm cân

Nếu như các bạn đang tập luyện với mục đích giảm cân mà lại chạy bộ trước và tập gym sau thì thật là lãng phí. Như giải thích ở trên, nếu các bạn tập gym trước, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra Hormone tăng trưởng và nhờ đó khả năng đốt mỡ khi chạy bộ trở nên hiệu quả hơn. Nếu như chạy bộ trước, các bạn sẽ phải mất ít nhất 20 phút để cơ thể bắt đầu đốt mỡ và cũng sẽ không tận dụng được Hormone tăng trưởng được tiết ra khi tập gym.

Nó cũng không tốt khi các bạn muốn tăng cường cơ bắp

Chạy bộ trước khi tập gym cũng không thật sự tốt ngay cả khi mục đích của các bạn là tăng cường cơ bắp. Lý do là cơ thể của chúng ta sẽ tiêu thụ phần lớn năng lượng cần thiết cho tập gym ngay trong khi chạy bộ. Do đó, chúng ta không đủ sức để tạo ra những kích thích cần thiết cho cơ bắp và chất lượng của những bài tập gym sẽ bị giảm.

Khi các bạn đang luyện sức bền để chuẩn bị cho chạy Marathon, hãy ưu tiên tối đa cho chạy bộ

Tập gym trước và chạy bộ sau là trình tự tốt nhất cho các bạn khi mục đích của các bạn là tăng cơ hay giảm cân. Tuy nhiên nếu như mục đích của các bạn là tăng sức bền và không muốn cơ bắp bị thay đổi, hãy ưu tiên chạy bộ và hãy chạy bộ trước sau đó mới tập gym.

Trong trường hợp này, nếu như các bạn tập gym trước, lượng Glucose tích lũy trong cơ thể của các bạn sẽ bị tiêu thụ, ảnh hưởng đến thành tích chạy bộ của bạn. Do đó, hãy giữ trình tự chạy bộ trước tập gym sau nếu như mục đích của bạn là tăng sức bền cho cơ thể hoặc đang tập trung luyện tập cho một giải Marathon nào đó.

 

 

Leave a Reply