Chạy bộ ngoài trời và chạy bộ bằng máy khác gì nhau?

Chạy bộ ngoài trời và chạy bộ bằng máy trong nhà khác nhau như thế nào? Qua bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sự khác nhau này và phương pháp để làm cho chạy bộ bằng máy tập ở phòng nhà cũng hiệu quả giống như chạy bộ ngoài trời.

Điểm khác nhau lớn nhất giữa chạy bộ ngoài trời và chạy bộ bằng máy trong nhà là sức nặng mà cơ thể phải chịu

chay-bo-ngoai-troi-va-chay-bo-bang-may-1

Thoáng nhìn qua thì có vẻ nhiều người nghĩ rằng chạy bộ ngoài trời và chạy bộ bằng máy trong nhà là vận động giống nhau. Tuy nhiên trên thực tế 2 vận động này rất khác nhau. Và điểm khác biệt quan trọng nhất chính là sức nặng mà cơ thể phải chịu. Chạy bộ bằng máy tập sẽ giúp cơ thể chúng ta phải chịu đựng một sức nặng thấp hơn so với chạy bộ ngoài trời.

Do đó, nói một cách ngắn gọn, chạy bộ bằng máy tập “đơn giản” hơn chạy bộ ngoài trời nhiều. Nếu chạy cùng với một tốc độ, chắc chăn các bạn sẽ chạy được quãng đường xa hơn nếu như các bạn chạy bằng máy tập.

Lý do sức nặng cơ thể phải chịu khi chạy bộ bằng máy thấp hơn chạy bộ ngoài trời

Lý do 1Không cần lực đạp xuống đất

Trong trường hợp chạy bộ ngoài trời, trong khi chạy chân của chúng ta cần một lực đạp khi tiếp đất. Lực đạp này là để đưa cơ thể tiến lên phía trước và tiếp tục chạy. Cơ thể chúng ta sẽ sử dụng cơ bắp ở đằng sau cho lực đạp này.

Mặt khác, khi chạy bộ bằng máy tập thì hầu như chúng ta không cần đến lực đạp này. Các bạn có thấy băng chuyền của máy tập tự động trôi không? Chính cái này làm cho các bạn không cần đạp mà chỉ cần chân chạm đất là cơ thể sẽ tự động tiến về phía trước. Đây cũng là lý do mà các bạn sẽ chạy được lâu hơn nếu chạy bằng máy tập nếu so sánh với chạy bộ ngoài trời.

Lý do 2.Không có lực cản của không khí

Tiếp theo, khi chạy bộ ngoài trời chúng ta sẽ phải chịu thêm lực cản của không khí.

Đương nhiên là lực cản của không khí sẽ không xuất hiện khi các bạn chạy bằng máy, do đó sức nặng mà cơ thể phải chịu cũng sẽ giảm đi. Đó là chưa kể đến trường hợp chạy ngoài trời và ngược chiều gió. Chắc chắn cơ thể của chúng ta sẽ nhiều lực hơn rất nhiều ở trong môi trường này.

Lý do 3Môi trường chạy bộ không thay đổi

Trong trường hợp chạy bộ ngoài trời, các bạn sẽ phải rẽ trái, rẽ phải, chạy theo đường cong rồi cả lên dốc, xuống dốc. Nếu các bạn chạy trên máy tập thì chắc chắn chỉ là những động tác lặp đi lặp lại giống hệt nhau trên chiếc máy mà thôi.

Đầu óc và cơ thể không cần phải chú ý đến sự thay đổi của môi trường xung quanh cũng là một lý do khiến cho việc chạy bộ bằng máy “nhàn hạ” hơn rất nhiều so với chạy bộ ngoài trời.

Tạo độ dốc khi chạy bộ trên máy giúp môi trường trở nên gần với chạy bộ ngoài trời hơn

Các bạn đã hiểu lý do tại sao việc chạy bộ bằng máy lại “đơn giản” hơn rất nhiều so với việc chạy bộ ngoài trời chưa? Do đó, nếu như các bạn đang chạy bộ bằng máy với mục đích giảm cân hay tăng cường thể lực thì hiệu quả của nó thường sẽ thấp hơn so với chạy bộ ngoài trời.

Tuy nhiên, chỉ cần các bạn tăng độ dốc của máy khi tập chạy lên, kết quả sẽ được cải thiện đáng kể. Nếu như chạy trên máy không có độ dốc, nó giống như các bạn đang chạy xuống dốc và việc chạy sẽ trở nên rất “nhàn hạ”. Chỉ cần các bạn tăng độ dốc khoảng 1-2%, sức nặng mà cơ thể phải chịu khi chạy bộ trên máy sẽ trở nên gần giống với chạy bộ ngoài trời.

Chạy bộ ngoài trời không chỉ giúp những cơ bắp của chúng ta được rèn luyện một cách toàn diện hơn, nó còn giúp chúng ta có thể hít thở không khi trong lành, tiếp xúc với ánh mặt trời,.. từ đó tạo ra rất nhiều hiệu quả tinh thần khác. Tuy nhiên, chạy bộ ngoài trời cũng chịu ảnh hưởng khá nhiều của thời tiết khiến cho lịch trình tập luyện bị gián đoạn. Do đó, cách tốt nhất mình khuyên các bạn nên sử dụng đồng thời cả 2 phương pháp, giúp cơ thể có được một chương trình luyện tập ổn định, phù hợp với mục tiêu bản thân đã đề ra.

Leave a Reply