Chạy bộ và đi bộ nhanh khác nhau như thế nào? Phương pháp nào tốt hơn cho việc giảm cân

Chạy bộ và đi bộ nhanh có 3 điểm khác nhau cơ bản. Đó là “tốc độ”, “nhịp tim” và “hiệu quả”. Khi chạy bộ, do là vận động mạnh hơn đi bộ nhanh nên nhịp tim của chúng ta sẽ đập nhanh hơn từ đó mà hiệu quả mang lại cũng khác nhau.

Qua bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thẻ về những sự khác nhau này.

Cả chạy và đi bộ nhanh đều là “Vận động chân”

chay-bo-va-di-bo-nhanh-khac-nhau-nhu-the-nao-1

Về cơ bản, chạy bộ và đi bộ nhanh đều là vận động chân. Ranh giới để phân biệt giữa chạy bộ và đi bộ nhanh chủ yếu chỉ là tốc độ. Ngoài một số cuộc thi đi bộ với những quy định khắt khe khác thì những cuộc thi Marathon đều là chạy bộ. Một số vận động viên Marathon bán chuyên thường sử dụng việc đi bộ nhanh để khởi động hoặc để “Cool down” sau một quãng đường chạy dài.

3 điểm khác nhau giữa chạy bộ và đi bộ nhanh

Tốc độ

Điểm khác nhau đầu tiên giữa chạy bộ và đi bộ nhanh chính là ở tốc độ. Chắc chắn là đi bộ nhanh thì tốc độ không thể bằng chạy bộ được. Nếu nói về con số cụ thể, theo tổ chức y tế của Nhật Bản thì chạy bộ là di chuyển với vận tốc 6km/h trở lên, nếu chậm hơn thì là đi bộ nhanh. Nói theo Pace thì cao hơn 9:42 là chạy bộ và thấp hơn thì là đi bộ nhanh.

Ở mỗi quốc gia và mỗi khu vực khác nhau thì con số này là khác nhau, tuy nhiên những con số này chỉ mang tính chất tương đối vì mỗi người chúng ta lại có một tiêu chuẩn riêng khác nhau. Tốc độ có thể là nhanh đối với người này, nhưng lại là chậm đối với người kia.

Nhịp tim

Để phân biệt giữa chạy bộ và đi bộ nhanh, sử dụng nhịp tim sẽ chính xác hơn sử dụng tốc độ. Khi nhịp tim cao hơn 70% nhịp tim tối đa thì là chạy bộ và thấp hơn thì là đi bộ nhanh. Ví dụ một người khoảng 30 tuổi có nhịp tim tối đa là 190, thì nếu người đó vận động với nhịp tim trên 133 (70% của 190) thì là chạy bộ và thấp hơn thì là đi bộ nhanh.

Trong vận động hiếu khí, cường độ vận động lý tưởng nhất là khi nhịp tim rơi vào khoảng 70-80% nhịp tim tối đa. Nếu ở trong khoảng này, người tập sẽ thở nhanh chứ không phải thở dốc. Vận động trong khoảng nhịp tim này sẽ giúp người tập rèn luyện được sức bền.

Trong trường hợp tập luyện chỉ để có một sức khỏe tốt hơn, nhịp tim trong khoảng 60-70% nhịp tim tối đa là lý tưởng nhất. Trong khoảng này thì vận động sẽ là đi bộ nhanh. Về cơ bản, người tập sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi nhịp tim trong khoảng này.

Hiệu quả

Chạy bộ là vận động giúp tăng sức bền

Chạy bộ là loại hình vận động giúp tăng sức bền để có thành tích tốt hơn trong những cuộc thi chạy cự ly dài hoặc Marathon. Chạy bộ có nghĩa là di chuyển với nhịp tim lớn hơn 70% nhịp tim cao nhất. Tăng năng lực vận động hiếu khí, sức bền là mục đích của luyện tập chạy bộ. Nếu như chúng ta tập nặng hơn và nhịp tim rơi vào trạng thái cao hơn nữa thì hiệu quả của nó sẽ không còn là tăng sức bền nữa mà chuyển sang tăng năng lực tức thời của những môn cự ly ngắn. Do đó, hãy nhớ luyện tập chạy bộ các bạn cần tập trong vùng nhịp tim từ 70-80% nhịp tim cao nhất

Đi bộ nhanh là vận động tăng cường sức khỏe và giảm cân

Hiệu quả mà đi bộ nhanh có thể mang lại đó là tăng cường sức khỏe và giảm cân. Đây là một loại hình vận động hiếu khí nhẹ hơn chạy bộ nhung cũng rất tốt để cải thiện năng lực vận động và đốt mỡ.

Có nhiều người bắt đầu chạy bộ với mục đích giảm cân và thường cố chạy nhanh quá sức ngay trong thời gian đầu. Hãy nhớ chạy bộ trong khoảng nhịp tim từ 60-70% mới là tốt nhất cho việc giảm cân. Để nhận biết đơn giản thì cường độ này là cường độ các bạn vừa chạy vừa có thể nói chuyện thoải mái với người đi cùng.

Đi bộ nhanh tốt hơn cho việc giảm cân

chay-bo-va-di-bo-nhanh-khac-nhau-nhu-the-nao-5

Nếu xét riêng về mục đích giảm cân thì đi bộ nhanh sẽ tốt hơn là chạy bộ. Mặc dù đi bộ nhanh có tốc độ chậm hơn chạy bộ, điều này có nghĩa là lương Calo tiêu thụ là thấp hơn, tuy nhiên hiệu suất đốt mỡ của nó lại cao hơn. Đi bộ nhanh đồng nghĩa với việc luôn chạy với tốc độ chậm, so với việc nhiều lúc chúng ta rơi vào tình trạng chạy quá sức khi chạy bộ thì thời gian cơ thể ở trong trạng thái vận động hiếu khí là dài hơn, do đó việc sử dụng Oxy để đốt mỡ cũng diễn ra hiệu quả hơn.

Mặt khác, đối với những người mới bắt đầu thì ngay lập tức tập chạy bộ sẽ là khá nặng và dễ dẫn đến nản chí. Đi bộ nhanh khá “nhẹ nhàng” do đó nó cũng dễ duy trì hơn – việc rất quan trọng để giảm cân. Chính vì những lý do này mà đi bộ nhanh là hình thức vận động mang lại hiệu quả cao hơn nếu như bạn là người mới bắt đầu và mục đích của bạn là giảm cân.

Leave a Reply