Chạy bộ giúp đẹp da là có thật?

Chạy bộ có rất nhiều lợi ích là điều mà ai cũng biết ví dụ như tăng cường sức khỏe, giảm cân, giảm Stress, có được cơ bụng 6 múi,.. Tuy nhiên, chạy bộ giúp đẹp da liệu có thật hay không? Không chỉ những người đang tập chạy bộ mà cả những chuyên gia đều đang có những ý kiến khác nhau về vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu về nó qua bài viết này.

Thiếu vận động là nguyên nhân dẫn đến những bệnh về da liễu

Lưu thông máu không tốt

chay-bo-giup-da-dep-1

Nếu tình trạng thiếu vận động kéo dài lâu sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến lưu thông máu của cơ thể. Khi lưu thông máu không tốt, chất dinh dưỡng và oxy cần thiết cho tế bào da sẽ không được truyền tải đủ cho cơ thể, việc thải ra chất độc cũng không được vận hành tốt, dẫn đến da bị khô ráp hoặc xuất hiện mụn trên da.

Ngoài ra, tuần hoàn máu kém cũng sẽ làm chất ẩm không được vận chuyển đủ đến da, gây ra tình trạng da khô. Do đó, nếu như bạn đang sử dụng nhiều loại kem dưỡng da mà da vẫn bị khô, tuần hoàn máu kém do thiếu vận động có thể là nguyên nhân bạn cần chú ý.

Làm giảm khả năng trao đổi chất

chay-bo-giup-da-dep-2

Thiếu vận động sẽ làm lưu thông máu kém đi, từ đó quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lưu thông máu kém sẽ khiến những chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra tế bào mới không đi được đến những nơi cần thiết, và từ đó quá trình trao đổi chất ở da sẽ kém đi. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra những nốt mụn hoặc những khoảng da có màu khác thường của cơ thể.

Chạy bộ làm sản sinh ra gốc Oxy hóa tự do (ROS) nên là nguyên nhân gây lão hóa da?

Thiếu vận động là nguyên nhân gây ra những vấn đề về da. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng chạy bộ nói riêng và vận động nói chung sẽ làm gốc Oxy hóa tự do (ROS – Reactive oxygen species) tăng lên và điều này sẽ là nguyên nhân dẫn đến sự lão hóa của da. Gốc tự do Oxy hóa có sẵn trong cơ thể và thường làm hỏng tế bào. Thông thường gốc tự do Oxy hóa này có nhiệm vụ chống trả lại những Virus hoặc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, nếu lượng ROS này tăng lên quá nhiều sẽ trở thành nguyên nhân gây lão hóa da.

Tuy nhiên, các bạn cần biết rằng gốc tự do Oxy hóa ROS này có sẵn trong cơ thể của mỗi người và nó chỉ tăng lên ở mức độ cao khi cường độ vận động quá cao (1 tháng chạy từ 1000km trở lên). Đối với những người bình thường, luyện tập chạy bộ chỉ với mục đích giảm cân hoặc tăng cường sức khỏe thì sẽ không có chuyện gốc tự do Oxy hóa bị tăng lên quá cao.

Hơn nữa, loại hình vận động dễ làm tăng gốc tự do Oxy hóa là những vận động yếm khí (ví dụ như tập tạ hoặc chạy cự ly ngắn,..). Giống như các bạn đã biết, chạy bộ là vận động hiếu khí và chạy bộ chắc chắn cũng sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến số lượng gốc Oxy hóa trong cơ thể bạn.

5 lý do chạy bộ sẽ giúp đẹp da

1. Cải thiện lưu thông máu từ đó màu của da sẽ đẹp hơn

Lưu thông máu kém sẽ dẫn đến màu của làn da xấu đi. Nó không chỉ ảnh hưởng đến ấn tượng ban đầu của người mới gặp bạn mà còn có thể khiến cho người đó nghĩ mình có một cơ thể không khỏe mạnh.

Vận động chạy bộ sẽ giúp các mạch máu giãn ra và nhờ đó quá trình lưu thông máu trở nên tốt hơn. Nhờ đó mà chúng ta sẽ có được một làn da đẹp. Ngoài ra, chạy bộ còn giúp chúng ta ngăn ngừa việc da bị sạm màu hoặc quầng thâm dưới mắt – những cái sinh ra do lưu thông máu kém.

2. Kích thích quá trình trao đổi chất giúp tăng vòng tuổi của da

Chạy bộ khiến lưu thông máu tốt, từ đó chất dinh dưỡng cần thiết cho những tế bào được vận chuyển đầy đủ và kích thích quá trình trao đổi chất. Do đó vòng tuổi của da (chu kì sinh ra tế bào da mới) cũng trở nên nhanh hơn. Đối với những người trẻ tuổi thì chu kì sản sinh ra tế bào da mới nhanh hơn những người nhiều tuổi, đây cũng là lý do mà càng nhiều tuổi chúng ta càng thường gặp vấn đề về da hơn.

Chạy bộ giúp đẩy nhanh chu kì này, từ đó những vết thâm da hay mụn cũng sẽ giảm đi đáng kể.

3. Kích thích Hormone tăng trưởng giúp cơ thể điều tiết ra nhiều chất giúp đẹp da

Theo kết quả nghiên cứu, so sánh với những người không vận động, những người vận động có lượng Collagen ở da nhiều hơn. Lý do là vì vận động giúp kích thích Hormone tăng trưởng và Collagen cũng được tiết ra nhiều hơn.

Khi vận động những môn thể thao như chạy bộ, cơ thể sẽ được kích hoạt để tiết ra thêm nhiều Hormone tăng trưởng. Hormone tăng trưởng sẽ giúp thúc đẩy cơ thể tiết ra những thành phần làm đẹp cho da như Collagen giúp giữ nước và phục hồi da hay Axit Hyaluronic giúp giữ tính đàn hồi cho da. Người ta hay nói để để giữ được da dẹp cần phải ngủ trong khoảng thời gian vàng từ 10h tối đến 2h sáng hôm sau, lý do chính là vì ngủ trong thời gian này sẽ giúp cơ thể tiết ra nhiều Hormone tăng trưởng.

Chạy bộ giúp cơ thể tiết ra nhiều Hormone tăng trưởng – yếu tố không thể thiếu để giữ một làn da đẹp. Do đo chạy bộ là một môn thể thao rất hiệu quả giúp làm đẹp da.

4. Những chất không cần thiết, gây lão hóa sẽ ra ngoài cùng với mồ hôi

Việc đổ mồ hôi trong chạy bộ cũng góp phần rất quan trọng trong việc làm đẹp da vì nó giúp đào thải khỏi cơ thể những thất gây lão hóa. Nếu những gây lão hóa hoặc những chất độc bị đọng lại nhiều trong cơ thể, nó sẽ là nguyên nhân gây ra những vấn đề của da. Đổ mồ hôi còn giúp chúng ta ngăn ngừa được sự hình thành của mụn.

Hơn nữa, mồ hôi còn giúp đào thải lượng nước không cần thiết ra ngoài. Nhờ đó mà có thể loại bỏ hoặc ngăn ngừa việc da bị sưng tấy. Hơn nữa, trong mồ hôi có chứa những thành phần có thể giúp dưỡng ẩm cho da, do đó việc đổ mồ hôi sẽ giúp cho da luôn giữ được một độ ẩm tốt.

5. Quá trình đốt mỡ sẽ giúp khuôn mặt trở nên thon gọn hơn

Chạy bộ là một loại hình vận động hiếu khí rất hiệu quả trong việc đốt mỡ. Cơ thể sẽ đốt mỡ để chuyển hóa thành năng lượng trong quá trình vận động, do đó nó rất hiệu quả trong việc giảm cân. Đương nhiên là trong quá trình đốt mỡ đó, lượng mỡ thừa ở mặt cũng sẽ bị đốt và người tập sẽ có một khuôn mặt thon và gọn hơn.

Các bạn đã thấy những lợi ích không ngờ mà chạy bộ mang lại cho làn da của mình chưa? Vậy còn chờ gì nữa mà không bắt đầu chạy bộ để cải thiện làn da của mình nào!

Leave a Reply